Khởi tố vụ án ‘băng nhóm áo cam’ náo loạn quán ốc ở Bình Tân

(PLVN) - Chiều này – 7/6, Trung tâm báo chí TP.HCM tổ chức buổi cung cấp thông tin điều tra ban đầu về vụ 'băng nhóm áo cam' náo loạn quán ốc ở quận Bình Tân.

Các nghi phạm bị tạm giữ - Ảnh: Công an cung cấp.

Các nghi phạm bị tạm giữ - Ảnh: Công an cung cấp.

Như PLVN đã đưa tin, khoảng 20h30 ngày 5/6, tại quán nhậu Ốc Hương (số 86-88 đường số 6, khu phố 8, phường An Lạc, quận Bình Tân), khoảng 200 thanh niên đi trên xe máy (đa số khoác áo màu cam) cầm dao tự chế, chĩa ba ngạnh đến chửi vọng vào quán.

Một số đối tượng xông vào trong quán đập phá bàn ghế, tủ kính và dùng vỏ chai bia đập vào đầu anh Lâm Thành Long (sinh năm 1990, là khách ngồi nhậu).

Sau khi đánh anh Long gây thương tích và đập phá ở quán, nhóm thanh niên lên xe và cùng nhau bỏ đi. Thời gian tụ tập trước quán đến khi các đối tượng bỏ đi diễn ra nhanh chóng.

Khởi tố vụ án ‘băng nhóm áo cam’ náo loạn quán ốc ở Bình Tân ảnh 1
 Toàn cảnh buổi họp báo.

Ngay sau vụ việc xảy ra, lãnh đạo thành ủy, UBND TP.HCM, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng công an TP.HCM khẩn trương xác minh, truy bắt và xử lý nghiêm các đối tượng.

Kết quả bước đầu xác định nguyên nhân do mâu thuẫn của một số cá nhân nên các đối tượng rủ rê, kết nhóm đánh nhau.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã phối hợp Viện kiểm sát nhân dân TP củng cố chặt chẽ hồ sơ ban đầu. Ngày 7/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án "gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản," căn cứ vào các điều 318, 134, 178 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Khởi tố vụ án ‘băng nhóm áo cam’ náo loạn quán ốc ở Bình Tân ảnh 2

Ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - trao đổi với báo chí về vụ "băng nhóm áo cam" náo loạn quán ốc.

Thượng tá Nguyễn Thế Lâm, Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho biết ngoài quyết định khởi tố vụ án hình sự về ba nhóm hành vi vi phạm, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định tạm giữ hình sự 15 nghi phạm và tiếp tục mở rộng điều tra.

Cơ quan công an kêu gọi người thân, gia đình vận động các đối tượng còn lại ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật, vận động nhân dân nếu phát hiện và có thông tin về các đối tượng thì báo cho cơ quan có thẩm quyền. Mọi thông tin liên lạc, xin liên hệ số điện thoại 0909.298.686 cho điều tra viên hoặc số điện trực ban Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh là 069.3187.200.

Đang làm rõ nguồn gốc áo cam đồng phục

Theo Thượng tá Nguyễn Thế Lâm, nguyên nhân ban đầu là mâu thuẫn từ một số cá nhân, từ đó rủ rê lôi kéo nhiều người đi tham gia đánh nhau. Việc băng nhóm kéo đến quán là để tìm người mâu thuẫn đánh nhưng không gặp và nhóm này đã đánh người trong quán khi có ý định lấy máy điện thoại quay nhóm này. 

Về màu áo cam, Thượng tá Nguyễn Thế Lâm cho rằng băng nhóm mặc áo đồng phục màu cam có thể để dễ nhận diện nhóm mình trong lúc đi giải quyết mâu thuẫn. Công an TP.HCM đang làm rõ nguồn gốc áo cam đồng phục.

Khởi tố vụ án ‘băng nhóm áo cam’ náo loạn quán ốc ở Bình Tân ảnh 3

Số hung khí nhóm giang hồ sử dụng - Ảnh Công an cung cấp

Cùng chuyên mục

Đọc thêm