Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch COVID-19 ở Cai Lậy, Tiền Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -​ Ngày 18/6/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Cai Lậy đã ký quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra vào khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6/2021 tại thị xã này.

Lực lượng chức năng tỉnh Tiền Giang đang nỗ lực chống dịch lây lan.

Lực lượng chức năng tỉnh Tiền Giang đang nỗ lực chống dịch lây lan.

Quyết định này được đưa ra sau khi cơ quan chức năng căn cứ tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được và xác định có dấu hiệu tội phạm “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại Điều 240, Bộ luật Hình sự. Đây là vụ án liên quan đến vụ việc lây lan dịch COVID-19 nghiêm trọng.

Trước đó, Chủ tịch UBNDị xã Cai Lậy Trần Văn Thức đã ký quyết định phong tỏa toàn bộ xã Mỹ Hạnh Đông từ 12h ngày 13/6/2021 đối với tổng số 2.327 hộ dân và 8.593 nhân khẩu để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo thông tin tổng hợp của Phòng Tham mưu Công an tỉnh Tiền Giang, ổ dịch COVID-19 tại xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy khởi phát từ ngày 11/6/2021 sau khi bệnh nhân T.T.C (sinh năm 1975), ngụ ấp Mỹ Hội đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã Mỹ Hạnh Đông và được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Qua điều tra truy vết, phát hiện nguồn bệnh xuất phát từ bà H.M.T (sinh năm 1983), ngụ đường Phạm Văn Chiêu, Quận Gò Vấp, TP HCM.

Quá trình truy vết ban đầu, bà T không hợp tác với cơ quan chức năng. Bà T về nhà chồng tại ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hạnh Đông đã không tự giác khai báo y tế, không chấp hành cách ly phòng chống dịch, không hợp tác với cán bộ y tế trong lấy mẫu xét nghiệm khi TP HCM công bố dịch, phong tỏa và áp dụng Chỉ thị 16 đối với toàn bộ Quận Gò Vấp.

Sau khi bị cưỡng chế lấy mẫu xét nghiệm, bà Tr đã dương tính SARS-CoV-2. Đến nay, ổ dịch trên địa bàn xã Mỹ Hạnh Đông đã có 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 10/17 người là F1 của bà T, 11 trường hợp còn lại là người tiếp xúc gần của các bệnh nhân khác nhưng cũng xuất phát từ bệnh nhân H.M.T. Căn cứ vào hành vi vi phạm này của bà H.M.T, ngày 18/6/2021, Công an thị xã Cai Lậy đã khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Hiện tại, lực lượng chức năng tiếp tục truy vết, huy động mọi lực lượng tham gia chống dịch; thực hiện tuyên truyền đầy đủ, rộng rãi thông tin ca bệnh cho người dân, để người dân cảnh giác và hạn chế đi lại, cũng như không quá hoang mang, lo sợ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm