Không chiến tranh, chẳng hòa bình

(PLO) - Vụ đụng độ vũ trang xảy ra giữa Hải quân Nga và Hải quân Ukraine ở Eo biển Kerch đã đưa lại tình thế và cục diện chính trị an ninh và quân sự mới giữa hai nước này nói riêng và ở châu Âu nói chung. 

Các tàu hải quân Ukraine đi vào vùng biển của Nga hôm Chủ nhật - theo tuyến đường dẫn tới biển Azov. Ảnh: TASS/Soha

Các tàu hải quân Ukraine đi vào vùng biển của Nga hôm Chủ nhật - theo tuyến đường dẫn tới biển Azov. Ảnh: TASS/Soha

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện cớ phía Nga không thả những binh lính Ukraine bị Nga bắt giữ trong vụ việc để huỷ cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin được thu xếp bên lề hội nghị cấp cao thường niên vừa qua của nhóm G20 ở Argentina. Bản thân ông Putin còn thẳng thừng tuyên bố là chừng nào ban lãnh đạo hiện tại còn tại vị ở Ukraine thì chừng ấy chưa thể có được khả năng bình thường hoá trở lại mối quan hệ song phương giữa hai nước láng giềng này.

Nhìn vào lợi ích của từng bên liên quan và tương quan lực lượng chính trị cũng như quân sự giữa Nga và Ukraine thì có thể thấy ông Putin tỏ ra găng và kiên quyết vậy thôi với Ukraine chứ phía Nga không có chủ ý gia tăng căng thẳng và đối địch với Ukraine, lại càng không có lợi ích với việc khiêu khích hay phát động chiến tranh thực sự với Ukraine. Chỉ cần như vừa rồi thôi là đủ để phía Nga đạt được mục đích của mình. Phía Ukraine cũng phải ý thức được về điểm dừng. Tổng thống nước này Petro Poroshenko muốn lôi kéo EU và Nato vào cuộc, không phải để tiến hành chiến tranh với Nga mà nhằm có được biểu hiện về được EU và Nato hoàn toàn ủng hộ để dựa vào đó răn đe Nga. 

Cho nên giữa hai nước này trong thời gian tới sẽ là tình trạng không xảy ra chiến tranh nhưng cũng chẳng có hoà bình với nhau. Họ sẽ không để lại một lần nữa xảy ra đụng độ trực tiếp với nhau đến mức bên này hay bên kia nổ súng như vừa rồi, nhưng sẽ tiếp tục cuộc chiến với nhau về pháp lý và dư luận. Cũng vì tình trạng này mà mối quan hệ của EU và Nato với Nga sẽ thêm trắc trở cũng như toàn bộ mọi vấn đề liên quan đến Ukraine càng thêm rất khó được giải quyết nhanh chóng và ổn thoả.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm