“Không gì có thể biểu đạt văn hóa Việt Nam rõ hơn Tết“

(PLVN) - Năm thứ 3 đón Tết tại Việt Nam, Đại sứ Ấn Độ Parvathaneni Harish cho rằng “không gì có thể biểu đạt văn hóa Việt Nam rõ hơn khoảng thời gian đón Tết”.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish.

Trong cuộc chuyện trò nhân dịp đầu năm mới, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cho biết, kể từ khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, ông đều đón Tết tại nước ta. 

“Năm nay là cái Tết thứ ba của tôi tại đây. Tết tại Việt Nam là một trải nghiệm tuyệt vời bởi vì mọi người bắt đầu chuẩn bị cho Tết từ 1 tháng trước đó và còn tiếp tục 15 ngày sau Tết. Trong 45 ngày, các thành phố và đặc biệt thành phố Hà Nội nơi tôi sinh sống được tô điểm lộng lẫy như một cô dâu vậy”, Đại sứ Parvathaneni Harish hào hứng chia sẻ.

Trong con mắt của vị Đại sứ, thành phố Hà Nội trong dịp Tết được trang hoàng đẹp đẽ, mọi người hòa trong không khí đón Tết, tặng quà cáp và gửi nhau những lời chúc tốt đẹp.

Đại sứ Harish cũng cho rằng cách ăn Tết ở Việt Nam rất giống cách mà người Ấn Độ tổ chức lễ hội tại đất nước của họ.

"Ví dụ như khi chúng tôi tổ chức sự kiện mừng năm mới, hoặc lễ hội Diwali – Lễ hội ánh sáng, hoặc Holi – Lễ hội sắc màu. Chúng tôi đã cố gắng tổ chức những lễ hội này tại trung tâm Swami Vivekananda - Trung tâm văn hóa Ấn Độ tại Hà Nội. Chúng tôi mời bạn bè người Việt Nam đến dự và hòa mình vào văn hóa Ấn Độ và lễ hội Ấn Độ để trải nghiệm văn hóa của chúng tôi. Tôi nghĩ không gì có thể biểu đạt văn hóa Việt Nam rõ hơn khoảng thời gian đón Tết”, ông nói thêm.

Về đồ ăn Việt Nam, Đại sứ Parvathaneni Harish cho hay, gia đình ông ăn chay nên những món ăn ngon của Việt Nam dịp Tết mà ông và gia đình có thể nếm thử cũng bị giới hạn.

Tuy nhiên, những món mà ông và gia đình đã ăn trong 2 năm qua rất mỹ vị. “Có nhiều món chay rất ngon trên khắp mọi miền Việt Nam, cả miền Bắc, Tây Nguyên và miền Nam. Và một vài món trong số đó chỉ được chế biến vào dịp Tết”, ông nói.

“Tại Ấn Độ, trong tiếng Hindi, chúng tôi thường nói “Nav versha ki shubhkamnaye” vào dịp năm mới với ý nghĩa “Chúc mừng năm mới””, vị Đại sứ gửi lời chúc tới bạn bè Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm