Không nên ăn mướp cùng 3 thực phẩm này

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mướp được chế biến thành nhiều món ăn ngon và tốt cho con người. Tuy nhiên, mướp cũng có thể gây hại cho sức khỏe khi kết hợp với một số thực phẩm khác.
Mướp là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt
Mướp là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt

Mướp là một loại rau quả đặc trưng của mùa hè. Thông tin từ website của Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), giá trị dinh dưỡng của mướp khá cao, tác dụng tốt cho sức khỏe như giúp hạ huyết áp, hạ đường huyết, cải thiện tình trạng táo bón, làm đẹp da, bảo vệ gan.

Ngoài ra, mướp cũng chứa nhiều vitamin A, B5, B6, C, chất chống oxy hóa, khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, khi ăn mướp vẫn cần phải lưu ý một số điều để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đặc biệt, mọi người không nên tùy ý kết hợp mướp với một số loại thực phẩm vì có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 3 thực phẩm "đại kỵ", tuyệt đối không nên kết hợp với mướp.

Cá chạch

Mướp rất giàu vitamin B1, còn trong cá chạch lại chứa enzym phân hủy vitamin B1. Khi ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau, enzym trong cá chạch sẽ phân hủy vitamin B1 trong mướp, ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng đem lại cho cơ thể.

Rau chân vịt

Rau chân vịt và mướp đều là thực phẩm tính hàn, chứa nhiều chất xơ. Ăn hai loại này cùng lúc sẽ đẩy nhanh nhu động ruột, có thể gây rối loạn đường tiêu hóa, đau bụng hoặc tiêu chảy.

Ngoài ra, rau chân vịt chứa axit oxalic, mướp lại giàu canxi. Nếu hai thực phẩm này kết hợp cùng nhau, chất axit oxalic trong rau chân vịt sẽ tương tác với canxi trong mướp tạo thành canxi oxalat, khiến cơ thể khó hấp thụ.

Củ cải trắng

Củ cải trắng và mướp đều là thực phẩm có tính hàn, ăn cùng một lúc hai thứ này dễ gây lạnh bụng, đau bụng.

Hãy ăn mướp đúng cách để tốt cho sức khỏe.

Đọc thêm