"Không phải gặp người nộp phạt, sẽ tạo môi trường tốt, liêm chính cho cán bộ công chức”

(PLVN) - Chiều 13/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Sơ kết 3 tháng vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia; công bố dịch vụ tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia và ra mắt Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đưa Cổng Dịch vụ công quốc gia vào hoạt động không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, kinh phí rất lớn mà còn góp phần phòng chống tham nhũng.

"Không gặp nhau nên không có nói qua, nói lại, chuyện này, chuyện khác phức tạp. Nhất là cảnh sát giao thông mang tiếng việc này nhiều lắm, rồi thuế, hải quan. Việc không phải gặp người nộp phạt, người nộp thuế thì sẽ tạo môi trường tốt, liêm chính cho cán bộ công chức”, Thủ tướng nói.

Theo báo cáo, chỉ sau 3 tháng đưa vào vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia, hệ thống đã kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với 14 bộ và 63 địa phương; đã có gần 79.000 tài khoản đăng ký, hơn 23 triệu lượt truy cập tìm hiểu thông tin và thực hiện dịch vụ, hơn 2,9 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái.

Cùng với đó, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc không tiếp xúc với tiền mặt, giấy tờ, gặp mặt trực tiếp cũng góp phần rất lớn cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Từ đó, Thủ tướng Chính phủ biểu dương sự cố gắng của các bộ, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan trong thời gian qua, nhất là trong việc thực hiện kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập tới một số vấn đề, như việc trả giấy tờ cho người bị phạt vi phạm an toàn giao thông, việc bảo đảm bí mật đời tư cho người nộp thuế cá nhân… 

Đây là những vấn đề cần tính toán chặt chẽ, cần tiếp tục đổi mới, cải tiến quy trình, đơn giản hóa thủ tục, nâng cao chất lượng phục vụ. “Chúng ta không chỉ dừng lại ở những kết quả đã làm được, mà cần phải thực sự cải tiến, đổi mới để chất lượng tốt hơn, thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.

Ngoài những dịch vụ công đang được vận hành trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, vẫn còn nhiều dịch vụ khác chưa được đưa vào, Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thuận lợi khi tương tác qua cổng.

“Cái gì có lợi cho dân thì chúng ta phải thực hiện, cái gì giảm chi phí cho doanh nghiệp chúng ta phải quan tâm, hướng đi của chúng ta là đúng”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh và yêu cầu không chỉ dừng lại với những kết quả đã đạt được mà phải thực sự cải tiến bảo đảm chất lượng tốt hơn.

Hội nghị đã công bố tích hợp thêm 11 dịch vụ công lên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Trong đó, có nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ tại 5 tỉnh, TP là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bình Thuận; nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe gắn máy tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; thực hiện nộp thuế cá nhân, thuế doanh nghiệp, thuế môn bài…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho doanh nghiệp thông qua đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến; tiếp nhận, giải quyết đúng tiến độ, chất lượng dịch vụ công… 

Với các dịch vụ công đã được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thì các bộ, ngành, địa phương phải tiếp nhận giải quyết bảo đảm đúng tiến độ. Các bộ, ngành, địa phương chưa hoàn thành kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia cần khẩn trương triển khai các giải pháp kỹ thuật để bảo đảm hoàn thành kết nối trong tháng 3/2020; đẩy mạnh thanh toán trực tuyến trên Cổng...

Các Bộ: Công an, Giao thông Vận tải, Tài chính được giao tiếp tục phối hợp với Văn phòng Chính phủ để hoàn thiện triển khai toàn quốc các dịch vụ xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe gắn máy trước 30/6/2020.

Liên quan đến Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo của bộ, ngành, địa phương; thực hiện tích hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ để sớm hình thành Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan trong hệ thống hành chính, nhất là việc tích hợp các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 293/QĐ-TTg.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm