Không thể dự đoán được khi nào đại dịch COVID-19 kết thúc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quan chức của WHO nhấn mạnh rằng vaccine thế hệ tiếp theo sẽ hiệu quả hơn để chống lại các chủng virus mới xuất hiện và "chúng ta có thể không bao giờ không có COVID".

Quan chức WHO khuyến cáo các quốc gia tăng cường hệ thống y tế để chuẩn bị cho các đại dịch tiếp theo. Ảnh: TASS

Quan chức WHO khuyến cáo các quốc gia tăng cường hệ thống y tế để chuẩn bị cho các đại dịch tiếp theo. Ảnh: TASS

Giám đốc WHO khu vực Châu Âu cho biết các loại thuốc mới giúp chống lại COVID-19 vào năm 2022

Giám đốc khu vực Châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Kluge cho biết các loại thuốc mới chống lại COVID-19 sẽ tăng đáng kể cơ hội sống sót cho những bệnh nhân bị nhiễm virus corona với triệu chứng nghiêm trọng vào năm 2022.

Ông lưu ý: “Các loại thuốc kháng virus mới có khả năng tung ra thị trường vào năm 2022, điều này sẽ làm tăng đáng kể cơ hội sống sót của những bệnh nhân phải nhập viện do mắc COVID-19 nghiêm trọng”.

"Tôi không thể đoán trước được tương lai. Nhưng cần lưu ý rằng vaccine hiện tại là thế hệ vaccine COVID-19 đầu tiên. Các vaccine trong tương lai sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với các biến thể mới hoặc đang phát triển, do đó làm tăng tính hiệu quả phòng COVID-19 hơn.

Điều này không khác với những gì đã xảy ra với vaccine cúm, loại vaccine được điều chỉnh để thích nghi với các chủng cúm mới hầu như diễn ra hàng năm", ông giải thích.

Không thể dự đoán được khi nào đại dịch COVID-19 kết thúc ảnh 1

Đại dịch có thể kết thúc khi 70% dân số được tiêm đủ vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Rolling Stone

Tuy nhiên, quan chức của WHO cho biết không thể dự đoán được sự kết thúc của đại dịch COVID-19.

"Tôi không thể nói liệu chúng ta sẽ thấy những biến thể mới hay nguy hiểm hơn trong tương lai. Tôi không biết khi nào đại dịch sẽ kết thúc, nhưng tôi có thể nói bằng cách nào đại dịch sẽ kết thúc. Đó là khi chúng ta có thể đạt được 70% dân số được tiêm đủ vaccine", Giám đốc khu vực châu Âu của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) Hans Kluge nói với TASS hôm thứ Hai.

Quan chức của WHO cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hệ thống y tế trên toàn thế giới và giáo dục các nhân viên y tế trong tương lai để chuẩn bị tốt hơn cho đại dịch tiếp theo.

"Đại dịch sẽ kết thúc khi chúng ta ngừng ứng phó với khủng hoảng với tư cách là các quốc gia độc lập, mà với tư cách là một gia đình nhân loại. Dịch COVID-19 sẽ kết thúc khi tất cả chúng ta tự trang bị khoa học và chịu trách nhiệm về hành động của mình", Giám đốc khu vực châu Âu của WHO cho biết.

Ông Kluge chỉ ra rằng COVID-19 có thể sẽ trở thành dịch bệnh đặc hữu, giống như bệnh cúm thông thường. "Chúng tôi dự đoán rằng hỗn hợp miễn dịch tự nhiên và vaccine có được cuối cùng sẽ giúp chấm dứt đại dịch này. Chúng ta phải làm mọi cách để ngăn chặn sự lây nhiễm và tiếp tục cuộc sống của mình. Chúng ta có thể không bao giờ không có COVID, nhưng chúng ta có thể chắc chắn không còn đại dịch”, quan chức của WHO tuyên bố.

Cùng chuyên mục
Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Đọc thêm