Một trong những nội dung đáng lưu ý là Ban Chỉ đạo giao Đảng ủy Công an Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo việc sắp xếp công an xã, phường, đặc khu phù hợp với việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh và thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp và tổ chức thực hiện.
Tham mưu Chính phủ bổ sung, sửa đổi, ban hành hoặc Bộ Công an ban hành theo thẩm quyền các quy định, hướng dẫn thực hiện các dịch vụ công, quản lý xã hội... theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công an. Việc này thực hiện theo hướng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ số cho người dân và doanh nghiệp không phụ thuộc địa giới hành chính. Đồng thời, Công văn nêu rõ, không thu phí, lệ phí đối với tổ chức, cá nhân phải thay đổi giấy tờ, thủ tục do sắp xếp đơn vị hành chính.
Như vậy, người dân cần thay đổi giấy tờ, thủ tục do sắp xếp đơn vị hành chính có thể thực hiện trực tuyến mà không phải chịu bất kỳ khoản phí hay lệ phí nào.
Đảng ủy Công an Trung ương cũng được giao tham mưu cấp có thẩm quyền lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng công an. Đồng thời, thực hiện lãnh đạo, chỉ đạo công an các cấp tăng cường công tác, phối hợp với các cấp, các ngành kịp thời nắm bắt dư luận xã hội, vận động quần chúng Nhân dân, bảo đảm giữ vững, ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau khi thực hiện sắp xếp các các vị hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy, đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIV của Đảng.
Trước đó, ngày 12/3/2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 571/QĐ-TTg năm 2025 về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp, trong đó có quy định về nhiệm vụ của Bộ Công an như sau:
Bộ Công an ban hành hướng dẫn thu hồi con dấu cũ, khắc con dấu, thay đổi địa chỉ cư trú của công dân do thay đổi địa giới và tên gọi của đơn vị hành chính với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân và định danh điện tử. Việc rà soát, cung cấp số liệu về nhân khẩu thực tế tại đơn vị hành chính các cấp và hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực lý lịch tư pháp (hoàn thành trước ngày 15/4/2025).
Được biết, sau khi bỏ cấp công an huyện, Bộ Công an đã đẩy mạnh phân cấp thực hiện thủ tục hành chính cho công an cấp xã nhằm bảo đảm phục vụ người dân thuận tiện nhất ngay từ cơ sở. Cụ thể, ngày 17/2, Bộ Công an đã ban hành Hướng dẫn 08/HD-BCA-V03 về phân cấp thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến khi không tổ chức công an cấp huyện. Theo đó, công an xã tại những nơi đủ điều kiện sẽ được thực hiện tối đa 35 thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến trong các lĩnh vực.
Bày tỏ về nội dung trên, ông Trần Hồng Phấn (Phù Cừ, Hưng Yên) cho biết: “Sau sáp nhập đơn vị hành chính nhiều thông tin, giấy tờ của người dân liên quan sẽ phải điều chỉnh cập nhật lại. Việc thay đổi giấy tờ có thể thực hiện trực tuyến mà không phải mất phí sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian đi lại và tiền của. Quy định này rất có lợi cho người dân chúng tôi”.
Bạn Hoàng Hồng Nhung (thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) bày tỏ mong muốn việc giải quyết thủ tục, hồ sơ trực tuyến sẽ giúp người dân có thói quen thực hiện thủ tục hành chính qua mạng, qua đó góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính.