Khủng hoảng chính trị gia tăng, Tổng thống Sri Lanka đình chỉ hoạt động Quốc hội

(PLO) - Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena ngày 27/10 đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Quốc hội nước này. 

Ông Ranil Wickremesinghe.

Ông Ranil Wickremesinghe.

Theo AP, người phát ngôn của Quốc hội Sri Lanka Chaminda Gamage xác nhận Tổng thống Sirisena đã đình chỉ mọi cuộc họp của Quốc hội gồm 225 thành viên từ ngày 27/10 tới ngày 16/11 tới.

Việc đình chỉ hoạt động của Quốc hội của ông Sirisena diễn ra 1 ngày sau khi ông này bất ngờ cách chức Thủ tướng Ranil Wickremesinghe, chỉ định cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa làm Thủ tướng mới.

Đến ngày 27/10, Tổng thống Sirisena đã ra thông báo chính thức yêu cầu ông Ranil Wickremesinghe rời bỏ chức vụ thủ tướng, đồng thời ra công báo chính thức bổ nhiệm ông Mahinda Rajapakse làm thủ tướng mới.

Tuy nhiên, theo AFP, trong một động thái khiến cuộc khủng hoảng chính trị ở Sri Lanka trở nên căng thẳng hơn, ông Wickremesinghe đã tiếp tục ở lại Temple Trees – dinh thự của thủ tướng. 

Ông Wickremesinghe cũng đã gửi thư cho tổng thống, khẳng định sẽ vẫn tiếp tục tại nhiệm. Theo ông Wickremesinghe, ông sẽ chỉ có thể bị phế truất bởi Quốc hội – nơi đảng của ông đang chiếm thế đa số.

Ông Wickremesinghe cũng khẳng định sẽ có động thái pháp lý để chống lại động thái mà ông xem là vi hiến của tổng thống.

Tại một cuộc họp báo cùng ngày, ông Wickremesinghe kêu gọi tiến hành phiên họp khẩn của Quốc hội để ông có thể chứng minh thế đa số của mình.

Theo dự kiến ban đầu, Quốc hội Sri Lanka sẽ họp vào ngày 5/11 để công bố ngân sách tài khóa 2019. Việc đình chỉ hoạt động Quốc hội có thể khiến tình hình tài chính của chính phủ càng thêm khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế Sri Lanka đang gặp khủng hoảng.

Giới chức các nước cho biết đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình ở Sri Lanka, đồng thời kêu gọi các đảng ở nước này phải hành động theo đúng quy định của Hiến pháp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm