Khủng hoảng như ở Ấn Độ có thể xảy ra ở bất cứ đâu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 29/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ với các quốc gia châu Âu rằng việc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 có thể kích hoạt một "cơn bão lớn" khiến số ca nhiễm gia tăng chóng mặt như trường hợp xảy ra tại Ấn Độ.

Ảnh: REUTERS

Ảnh: REUTERS

Ông Hans Kluge - người đứng đầu WHO khu vực châu Âu - cho rằng, các nước không nên phạm sai lầm khi nới lỏng các biện pháp hạn chế một cách quá sớm nhằm tránh các làn sóng lây nhiễm mới. Ông lưu ý rằng trong khi số ca mắc mới trong khu vực giảm "đáng kể" vào tuần trước, lần đầu tiên sau hai tháng, nhưng "tỷ lệ lây nhiễm trên toàn khu vực vẫn rất cao".

Phát biểu với báo giới, ông Kluge nêu rõ: "Khi mà các biện pháp bảo vệ cá nhân được nới lỏng, khi có các hoạt động tụ tập đông người, khi xuất hiện nhiều biến thể lây lan nhanh hơn và công tác tiêm chủng vắc xin còn thấp, những điều này có thể tạo ra một cơn bão lớn ở bất kỳ quốc gia nào. Điều quan trọng là phải nhận thức được rằng tình trạng ở Ấn Độ có thể xảy ra ở bất cứ đâu".

Trong những ngày qua, số ca nhiễm mới và tử vong vì COVID-19 đã tăng vọt tại Ấn Độ mà theo các chuyên gia thì một phần là do các hoạt động tập trung đông người tại đất nước 1,3 tỉ dân. Các chuyên gia cho rằng các cuộc tụ tập đông người - chẳng hạn như tại các trận đấu thể thao hoặc đám cưới - là một phần nguyên nhân dẫn đến bùng nổ số ca mắc COVID-19 mới ở Ấn Độ.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Ấn Độ, có ký hiệu B.1.617, hiện đang càn quét đất nước này, nhưng WHO vẫn chưa xác nhận liệu nó có khả năng lây truyền cao hơn hoặc gây tử vong nhiều hơn các chủng virus khác hay không.

Cho đến nay, Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, với tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 32.986.039 ca, trong đó có 588.361 ca tử vong. Tuy nhiên, số ca nhiễm và tử vong tại quốc gia này đã chững lại đáng kể.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm