Kịch bản nào để doanh nghiệp trụ qua Covid-19?

(PLVN) - Tập đoàn Jones Lang LaSalle toàn cầu (JLL) đã “vẽ” ra các kịch bản ứng phó Covid-19 để doanh nghiệp (DN) có thể đủ sức duy trì hoạt động trước những diển biến khó lường của dịch Covid -19.

Chuẩn bị sẵn kịch bản sẽ giúp doanh nghiệp trang bị đủ “sức khỏe” để vượt tâm bão của dịch Covid-19.

Chuẩn bị sẵn kịch bản sẽ giúp doanh nghiệp trang bị đủ “sức khỏe” để vượt tâm bão của dịch Covid-19.

Theo JLL toàn cầu, Covid 19 có thể để lại hậu quả lâu dài sẽ ảnh hưởng đến các quyết định tương lai của doanh nghiệp trong thời gian dài. Vì vậy, ngay từ lúc này, JLL khuyến cáo doanh nghiệp nên chuẩn bị sẵn một kịch bản. 

“Kịch bản ấy phải là một quá trình liên tục và các ưu tiên sẽ thay đổi tùy theo thời điểm, dựa vào sự xem xét tình hình để đưa ra chiến lược hợp lý đối với từng hoạt động của mỗi doanh nghiệp” – JLL khuyến cáo.

Theo đó, JLL cũng đề xuất các kịch bản cụ thể, tính từ giai đoạn khởi xướng đến quá trình phục hồi. Trong đó, giai đoạn 1 (ngay lập tức từ 1 đến 2 tuần): Thành lập một nhóm phản ứng khẩn cấp và tìm giải pháp duy trì hoạt động kinh doanh; Liên tục phân tích dữ liệu để nghiên cứu các rủi ro ảnh hưởng đến doanh nghiệp; Chuẩn bị tài liệu hướng dẫn cho truyền thông; Tối giản hóa quy trình ra quyết định nhằm bắt kịp tình hình phức tạp; Nếu cần, hãy đóng các cơ sở (hoặc văn phòng) ngay lập tức và triển khai kế hoạch làm việc từ xa

Cuối cùng của giai đoạn 1 là tăng cường vệ sinh, khử trùng và xem xét áp dụng quy trình quản lý chất thải, đồng thời bổ sung thêm không khí ngoài trời vào các hệ thống thông gió (hoặc mở cửa sổ trong các tòa nhà mà không có hệ thống này) để giúp làm loãng các chất gây ô nhiễm trong không khí.

Giai đoạn ngắn hạn (từ 3 đến 4 tuần): Theo dõi và đánh giá tình hình liên tục; Tăng tốc các công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa và tại nhà khi cần thiết; Tập trung vào quản lý vận hành bất động sản cho các vị trí quan trọng; Đảm bảo duy trì nguồn cung – cẩn trọng về lỗ hổng trong chuỗi cung ứng.

Giai đoạn Trung hạn (từ 1 đến 3 tháng): Liên tục cải thiện công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa và tín hiệu liên lạc; Liên tục theo dõi và cải thiện chuỗi cung ứng; Gia tăng thận trọng trong những quyết định bất động sản; Giảm tương tác trực tiếp với khách hàng.

Giai đoạn Dài hạn (trên 3 tháng): Các chương trình làm việc từ xa sẽ dẫn đến sự thay đổi văn hóa doanh nghiệp; Đa dạng hóa chuỗi cung ứng; Giảm khí thải carbon và giảm du lịch hàng không có thể thay đổi nhận thức của doanh nghiệp về tính bền vững; Xem xét nhu cầu về bất động sản cao cấp, nơi cung cấp chỗ ở và không gian làm việc an toàn hơn.

Cuối cùng JLL cho biết, nhu cầu sử dụng công nghệ cần được thúc đẩy mạnh mẽ tại nơi làm việc. Công tác giám sát chất lượng không khí, cũng như việc triển khai, sử dụng PropTech và MedTech nhanh hơn, nhằm làm gia tăng cường mức độ an toàn tại nơi làm việc.

“Tất cả những yếu tố trên sẽ giúp doanh nghiệp không chỉ dự báo được “sức khỏe” của chính doanh nghiệp mình, mà còn có những biện pháp kịp thời có thể ứng phó một cách nhanh nhạy với những diển biến xấu, bất ngờ có thể xảy ra. Nhằm hướng đến việc tập trung vào các hoạt động mang tính lâu dài và bền vững”. JLL kết luận.

Cùng chuyên mục
ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Đọc thêm