Kịch tính hành trình theo dấu 'con buôn' ma túy xuyên quốc gia

(PLO) - Gần một tuần theo dõi, và sau hai ngày lập chuyên án, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An đã triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam, thu giữ 5 bánh heroin, bắt giữ một đối tượng. 

Sáng ngày 21/3, sau hơn một ngày đấu tranh quyết liệt, đối tượng Sùng Seo Tráng (SN 1986, trú tại Điện Quan, Bảo Yên, Lào Cai) mới khai nhận đã vào Nghệ An xách 5 bánh heroin về Lào Cai lấy 40 triệu đồng tiền công.

Trước đó, thông tin một đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ qua đường tiểu ngạch tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), Phòng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Nghệ An triển khai lực lượng theo dõi.

Ngày 18/3, BĐBP Nghệ An đã xác lập Chuyên án mang bí số 353L đấu tranh triệt phá. Chiều ngày 19/3, đối tượng tình nghi sử dụng tiếng Mông lơ lớ nói tiếng Bắc xuất hiện tại thị trấn Diễn Châu (huyện Diễn Châu, Nghệ An), bắt xe khách theo Quốc lộ 7 lên thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn).

Kịch tính hành trình theo dấu 'con buôn' ma túy xuyên quốc gia ảnh 1
Đối tượng Sùng Seo Tráng tại CQĐT

Sáng 20/3, đối tượng sang Lào theo đường tiểu ngạch và đến phiên chợ biên, tại đây rất đông người Việt và người Lào mua bán, trao đổi hàng hóa. Phát hiện đối tượng có gặp và trao đổi thân mật với một số đối tượng người Lào, nhưng sau đó đối tượng lại tay không trở về thị trấn Mường Xén.

Đến khoảng 12h30 phút một người đàn ông đi xe máy đến đưa cho đối tượng nghi vấn một chiếc túi rồi rú ga bỏ đi về phía Nậm Cắn. Nhận thấy thời cơ phá án đã đến, từ việc xác định kẻ bán ma túy, Ban chuyên án phối hợp với Đồn biên phòng Cửa khẩu Nậm Cắn đã ập đến bắt giữ đối tượng khi vừa nhận túi đồ. Tang vật thu giữ là 5 bánh heroin, một chiếc điện thoại di động và một số giấy tờ tùy thân khác. 

Kịch tính hành trình theo dấu 'con buôn' ma túy xuyên quốc gia ảnh 2
5 bánh heroin thu giữ được trong chuyên án

Thượng tá Lỳ Bá Thái, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Nghệ An – Trưởng ban Chuyên án cho biết, “Thời điểm đối tượng giao hàng xong đã vội vàng phóng xe máy bỏ đi và trốn vào rừng, địa điểm giao hàng cũng có địa hình địa thế hiểm trở nên rất khó để bắt giữ cả hai đối tượng. Do đó, từ việc xác định đối tượng mua hàng là chủ hàng nên đã quyết định bắt người mua hàng…”.

Tại CQĐT, đối tượng được xác định là Sùng Seo Tráng quanh co chối tội, không nhận hành vi của mình. “Đối tượng khai nhận là được một người đàn ông lạ mặt thuê đi lấy hàng tại Nghệ An, khi nhận túi đồ Tráng cho rằng không biết trong đó là heroin mà chỉ nhận lời mang về lấy tiền công…”, thượng tá Lỳ Bá Thái cho biết.

Kịch tính hành trình theo dấu 'con buôn' ma túy xuyên quốc gia ảnh 3
Đối tượng cùng tang vật được bàn giao cho cơ quan công an tiếp tục điều tra xử lý

Sau hơn một ngày bị bắt, đối tượng kiên quyết không nhận tội, bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng với những bằng chứng trinh sát thu giữ được sáng ngày 21/3 Sùng Seo Tráng buộc phải cúi đầu thừa nhận. 

Hiện VKSND tỉnh Nghệ An đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án và bàn giao đối tượng cho công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra mở rộng.

Đây là chuyên án ma túy đầu tiên từ Tết Nguyên đán đến nay của Phòng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Nghệ An triệt phá. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm