Kiểm tra, giám sát chặt chẽ giải ngân vốn đầu tư công

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, phân cấp, phân quyền phù hợp với năng lực, gắn với kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong việc giải ngân vốn đầu tư công.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hôm nay (6/12), Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh có buổi làm việc để kiểm tra, rà soát khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công tại các Bộ, cơ quan: Nội vụ, Ngoại giao, Quốc phòng, Tư pháp, Công an, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Chính phủ và Ủy ban Dân tộc.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều biện pháp, trong đó có Nghị quyết 01/NQ-CP, Nghị quyết số 63/NQ-CP, Công điện số 1082/CĐ-TTg… về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, cơ quan dự họp tập trung phát biểu làm rõ những khó khăn, vướng mắc cũng như quyết tâm của các bộ, cơ quan trong việc giải ngân vốn đầu tư công trong tháng cuối cùng của năm 2021.

Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 30/11, cả nước đã giải ngân được gần 295.000 tỷ đồng, đạt 63,86% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó vốn trong nước đạt 69,19%, vốn nước ngoài đạt 21,51%, đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020.

Lãnh đạo, đại diện các bộ, cơ quan được kiểm tra cập nhật tình hình từ đầu năm đến nay, trong đó Văn phòng Chính phủ đã hoàn thành giải ngân 100% số vốn được giao, Bộ Công an (trên 70%), Bộ Tư pháp (65%), Bộ Quốc phòng (51%).

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ giải ngân vốn đầu tư công ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh.

Lãnh đạo các bộ, cơ quan nêu nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan trong chậm tiến độ giải ngân, từ đó kiến nghị cần rà soát lại các quy trình, thủ tục để có thể nhanh chóng triển khai các dự án mới.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nêu rõ các bộ, cơ quan thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, quyết tâm đạt mức giải ngân cao nhất trong thời gian còn lại của năm 2021, đồng thời bảo đảm hiệu quả các dự án đầu tư công.

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu phải nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu; phân cấp, phân quyền phù hợp với năng lực, gắn với kiểm tra, giám sát chặt chẽ; khẩn trương rà soát nâng cao năng lực của các ban quản lý dự án.

Cùng với đó, khâu chuẩn bị hồ sơ dự án cần được thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng nhằm giảm bớt thời gian triển khai thủ tục. Quy trình giải ngân cần được thực hiện theo tinh thần đẩy nhanh nhưng không vì thế mà không có tính hiệu quả.

Phó Thủ tướng Thường trực giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ, cơ quan tiếp tục tổng hợp khó khăn, vướng mắc của các Bộ, cơ quan, báo cáo Chính phủ để tháo gỡ.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến của Tổ công tác số 2 với lãnh đạo 6 địa phương: Cần Thơ, Long An, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang.

Phó Thủ tướng không hài lòng với tỷ lệ giải ngân quá thấp của Kiên Giang và Cần Thơ, đặc biệt là thành phố Cần Thơ, khi dự kiến đến hết năm 2021 cũng chỉ đạt 70%. Còn 4 địa phương: Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang, Long An được Phó Thủ tướng đánh giá cao khi cam kết đạt mục tiêu giải ngân từ 95% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao trở lên.

Liên quan đến đề nghị điều chỉnh giảm kế hoạch vốn ngoài nước ODA năm 2021, Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm, các địa phương cần phấn đấu, thực hiện các giải pháp thúc đẩy giải ngân ở mức cao nhất. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các ngành, các cấp gắn việc giải ngân vốn đầu tư công với trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức, tăng cường kiểm tra kiểm soát và thanh tra công vụ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm