Kiên Giang: Bắt quả tang 6 đối tượng pha chế, bán mật ong giả

(PLVN) - Thời gian gần đây trên địa bàn thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) xuất hiện nhóm người lừa bán mật ong rừng “dởm”, chúng gọi điện thoại với giọng rất thân mật, nói đúng tên chủ thuê bao, địa chỉ nơi cư trú và hứa sẽ giao mật ong đến tận nhà… Chiêu trò này đã khiến không ít gia đình đã dính bẫy lừa, mất tiền oan vì mua phải mật ong rừng giả.

Hôm nay (30/12), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Rạch Giá (Kiên Giang) đã tạm giữ hình sự 6 đối tượng gồm: Phạm Hồng Phúc (23 tuổi) Nguyễn Thành Công (29 tuổi), Nguyễn Ngọc Triệu (23 tuổi), Phạm Hoàng Luân (32 tuổi), cùng ngụ TP. Tây Ninh (Tây Ninh); Nguyễn Quốc Phong (26 tuổi), Lê Đồng Ba (27 tuổi), cùng ngụ tỉnh Bạc Liêu về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kiên Giang: Bắt quả tang 6 đối tượng pha chế, bán mật ong giả ảnh 1
6 đối tượng Phạm Hồng Phúc, Nguyễn Quốc Phong, Nguyễn Thành Công, Lê Đồng Ba, Nguyễn Ngọc Triệu và Phạm Hoàng Luân (từ trái qua). 

Trước đó, chiều ngày 29/12, Lực lượng Cảnh sát kinh tế (Công an TP Rạch Giá) đã bắt quả tang Triệu và Phúc đang có hành vi lừa đảo là bán 5 lít mật ong rừng giả cho một người dân tại quán cà phê thuộc phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch Giá. 

Lực lượng tiến hành kiểm tra nơi lưu trú của 2 đối tượng tại một nhà nghỉ ở phường Vĩnh Lạc (TP Rạch Giá), Công an đã thu giữ nhiều chai nhựa, 2 bịch phụ gia dùng để nấu mật ông giả, 01 danh sách số điện thoại của nhà mạng Vinaphone với hơn 2.000 số thuê bao (của người dân ở TP Rạch Giá) và nhiều tang vật khác có liên quan. Đồng thời tạm giữ thêm 4 đối tượng khác là Phong, Công, Luân và Ba. 

Kiên Giang: Bắt quả tang 6 đối tượng pha chế, bán mật ong giả ảnh 2
 Cơ quan điều tra xác định Triệu là đối tượng cầm đầu trong vụ án làm mật ong giả.
Kiên Giang: Bắt quả tang 6 đối tượng pha chế, bán mật ong giả ảnh 3
Tang vật các đối tượng dùng để chế biến mật ông giả. 

Tại Cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi làm mật ong giả đem bán để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo đó, biết được nhu cầu của người tiêu dùng cần mua mật ong rừng, nên vào ngày 27/12, Triệu rủ 5 đối tượng còn lại đến thuê nhà trọ ở thành phố Rạch Giá để làm mật ong giả đem bán. 

Theo đó, Triệu và Ba là người trực tiếp đứng ra pha chế bằng cách mua đường cát về nấu với nước sôi cùng một số phụ gia khác được mua từ tiệm thuốc bắc theo công thức là dùng 10kg đường cát, 2 muỗng phụ gia tạo màu, tạo mùi, 2 muỗng phèn chua cho vào 5 lít nước nấu lên thì thu được từ 10 đến 12 lít mật ong giả rồi rót vào các can nhựa, loại 1 lít đến 5 lít để đem bán (lừa người dân là mật ông rừng) với giá 1 lít từ 500 ngàn đến 700 ngàn đồng, trong khi nguyên liệu pha chế chỉ mất khoảng 200 ngàn đồng. 

Sau khi có mật ong giả thành phẩm, để có khách hàng tiêu thụ, Triệu là người trực tiếp lấy thông tin cá nhân (số điện thoại, địa chỉ nhà, nơi làm việc) của khoảng 2.000 người (đều có hộ khẩu thường trú tại thành phố Rạch Giá) thông qua một công ty rao bán thông tin cá nhân trên mạng. 

Kiên Giang: Bắt quả tang 6 đối tượng pha chế, bán mật ong giả ảnh 4
 2 gói phụ gia có màu  đen dùng để tạo màu và tạo mùi mật ong giả.
Kiên Giang: Bắt quả tang 6 đối tượng pha chế, bán mật ong giả ảnh 5
Công an đã thu giữ được 9 lít mật ong giả mà các đối tượng mà Triệu và đồng bọn đã bán cho người dân. 

Sau đó giao cho Phong, Luân và Công thay phiên nhau gọi điện thoại đến từng người trong danh sách rồi xưng là người quen, đang làm việc ở cơ quan nhà nước… đã một vài lần gặp mặt nhau, còn biết địa chỉ nhà để họ tin tưởng rồi mời mua mật ông rừng với giá cắt cổ. Khi có người đồng ý mua thì Triệu, Ba và Phúc là người trực tiếp đi giao mật ong tận nhà thu tiền về chia nhau. 

Đồng thời, 6 đối tượng trên cũng thừa nhận đã bán trót lọt được 15 lít mật ông “dỏm” cho người dân ở TP Rạch Giá thu lời bất chính gần 10 triệu đồng. 

Hiện Công an đã thu giữ 9 lít mật ong giả mà các đối tượng này đã bán cho bị hại, đồng thời tiếp tục mở rộng để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật./.

Cùng chuyên mục
Giá xăng có thể tăng vào ngày mai (26/6).

Giá xăng ngày mai có thể tăng thêm 500 đồng/lít

(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành tính đến ngày 21/6 có xu hướng tăng so với chu kỳ tính giá trước đó. Giá xăng ngày mai được dự báo điều chỉnh tăng thêm khoảng 500 đồng một lít.

Đọc thêm