'Kiều bào ta ở nước ngoài là một phần máu thịt không thể tách rời'

(PLO) - Tối 7/2, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc sắc chào mừng một mùa xuân mới Mậu Tuất đang về trên Quê hương Việt Nam. Phát biểu trong chương trình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, kiều bào là một phần máu thịt không thể tách rời. Tổ quốc luôn chào đón những người con thân yêu trở về đất Mẹ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu trong chương trình.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu trong chương trình.

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng hơn 1.000 đại biểu kiều bào, đại diện cho hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Phát biểu trong chương trình, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời thăm hỏi, tình cảm thân thiết, lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới đông đảo bà con kiều bào tham dự Chương trình và tất cả những người con của Tổ quốc đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Chủ tịch nước cũng đã điểm lại những thành tựu nổi bật của đất nước trong năm 2017. Chủ tịch Trần Đại Quang nhấn mạnh đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta đã hoàn thành toàn diện và vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội do Quốc hội đề ra. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, thu ngân sách và các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, kim ngạch xuất-nhập khẩu đạt 425 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay; Thành công tốt đẹp của Năm APEC Việt Nam 2017 và Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 với việc chúng ta đã hoàn thành xuất sắc vai trò chủ nhà, tạo nên dấu ấn lịch sử trong tiến trình liên kết kinh tế sâu rộng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thể hiện được tầm vóc, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam.

Theo Chủ tịch nước, năm 2017 cũng là năm đặc biệt trong lịch sử ngoại giao nước nhà. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang biến đổi nhanh chóng, phức tạp, khó dự báo, công tác đối ngoại đã được tiến hành chủ động, tích cực và thu được những thành tựu quan trọng trong việc thực hiện những mục tiêu và lợi ích chiến lược của đất nước.

Chủ đề, các ưu tiên, các sáng kiến mà ta đề xuất, sự điều hành linh hoạt và sáng tạo cũng như nỗ lực vượt qua khác biệt, tạo dựng đồng thuận đã không chỉ giúp APEC duy trì đà hợp tác và liên kết, mà còn định hướng tầm nhìn chiến lược của Diễn đàn trong những thập niên tới.

Chủ tịch nước khẳng định những nỗ lực đó đã góp phần quan trọng vào việc củng cố xu thế tự do hóa thương mại và đầu tư cũng như vai trò của hợp tác đa phương trong bối cảnh xuất hiện những thách thức mới gay gắt.

Việt Nam đã đạt được những bước tiến quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác với các nước láng giềng, các nước trong khu vực, các nước đối tác lớn, các nước bạn bè truyền thống; đồng thời, cùng các nước ASEAN xây dựng cộng đồng ngày càng phát triển.

Lãnh đạo nước ta và các nước đã tiến hành nhiều chuyến thăm, trao đổi đoàn cấp cao, trong đó có hàng chục chuyến thăm cấp cao giữa nước ta và các nước lớn hàng đầu khu vực và thế giới. Đáng chú ý, ngay sau Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, lần đầu tiên trong một ngày, Việt Nam đã đón tiếp lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc và Hoa Kỳ thăm cấp Nhà nước.

Chủ tịch nước khẳng định: Trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp vô cùng quý báu cả về vật chất và tinh thần của kiều bào ta ở nước ngoài. Dù còn gặp không ít khó khăn, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và hướng về quê hương, đất nước.

Chủ tịch nước mong muốn: Dù ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, người Việt Nam cũng luôn giữ trong mình dòng máu con Lạc, cháu Hồng; giữ gìn tiếng Việt cũng là truyền cho con cháu sợi dây liên lạc với cội nguồn dân tộc. Ông khẳng định “Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, kiều bào ta ở nước ngoài là một phần máu thịt không thể tách rời. Tổ quốc luôn chào đón những người con thân yêu trở về đất Mẹ”.

Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi để bà con về nước thăm thân, du lịch, đóng góp xây dựng quê hương, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các nước, tạo điều kiện để bà con có cuộc sống ổn định và hội nhập hơn nữa vào nước sở tại, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết ngày càng có nhiều kiều bào, nhất là lớp trẻ thành đạt trên các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, khoa học - công nghệ, kinh tế - văn hóa - xã hội, được chính quyền và người dân nước sở tại đánh giá cao, góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam.

Nhiều bà con đã về nước tích cực tham gia các hoạt động đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học - công nghệ, giáo dục, đào tạo… Vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng được nâng cao, là cầu nối quan hệ hữu nghị giữa nước ta với các nước sở tại.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm