Kinh doanh đặt cược: Chưa doanh nghiệp nào được cấp phép hoạt động

(PLVN) - Hôm qua (22/5), Bộ Tài chính chính thức lên tiếng khẳng định, cho đến nay, Bộ chưa cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược cho bất kỳ doanh nghiệp nào thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế và đề nghị các cá nhân, tổ chức thận trọng, nâng cao ý thức và cảnh giác...

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Sở dĩ Bộ này phải lên tiếng bởi trong thời gian qua, có thông tin về việc doanh nghiệp (DN) đang truyền thông và quảng bá là DN đầu tiên và duy nhất được Chính phủ cấp phép để kinh doanh dự đoán kết quả trong thi đấu và bóng đá và thể thao có thưởng. 

Dẫn quy định tại Nghị định 06/2017/NĐ-CP ngày 24/01/2017 của Chính phủ về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, Bộ Tài chính cho biết, đặt cược là trò chơi giải trí có thưởng mà người tham gia đặt cược thực hiện dự đoán về kết quả có thể xảy ra trong các sự kiện thể thao, giải trí được sử dụng để kinh doanh đặt cược.

Theo Nghị định này, Chính phủ chỉ cho phép kinh doanh 03 loại hình đặt cược gồm: Đặt cược đua ngựa; Đặt cược đua chó và Thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế. Đồng thời Nghị định cũng quy định kinh doanh đặt cược là hoạt động kinh doanh có điều kiện, không khuyến khích phát triển, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước; Chỉ những DN được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược mới được kinh doanh đặt cược. Hoạt động kinh doanh đặt cược qua mạng là hành vi bị nghiêm cấm. 

Đối với hoạt động kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế, theo Nghị định 06/2017/NĐ-CP, Chính phủ cho phép 1 DN tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế trong thời gian 5 năm. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức đấu thầu lựa chọn DN tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế áp dụng quy định của Luật Đấu thầu. 

“Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng phương án lựa chọn DN tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế có vướng mắc về pháp lý, do đó Bộ đã báo cáo cấp có thẩm quyền về việc sửa đổi, bổ sung quy định tại Nghị định  06/2017/NĐ-CP. Cho đến nay, Bộ Tài chính chưa tổ chức đấu thầu lựa chọn DN tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế...” - Đại diện Bộ Tài chính khẳng định.

Đối với hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa, đặt cược đua chó, theo quy định của Luật Đầu tư 2014 và Nghị định 06/2017/NĐ-CP, việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược đua ngựa, đặt cược đua chó được thực hiện theo quy trình gồm 02 bước gồm: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư; DN có trách nhiệm thực hiện đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. Các điều kiện để được phê duyệt và điều kiện cấp phép cũng rất nhiều thủ tục. Đặc biệt, vốn đầu tư tối thiểu là 1.000 tỷ đồng (đối với đặt cược đua ngựa) và 300 tỷ đồng (đối với đặt cược đua chó)...

“Cho đến nay, Bộ Tài chính đang xem xét hồ sơ của Công ty Cổ phần Thể thao thi đấu giải trí đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược đua chó, là trường hợp đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép tổ chức kinh doanh đua chó dự thưởng tại Sân vận động Lam Sơn (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) trước khi Nghị định 06/2017/NĐ-CP có hiệu lực thi hành...” - Bộ Tài chính cho biết.

Cùng chuyên mục
Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Đọc thêm