Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngân hàng – Doanh nghiệp bắt tay cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19

(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngân hàng – Doanh nghiệp bắt tay cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Lợi, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cùng NHNN Việt Nam và UBND tỉnh về triển khai các giải pháp cấp bách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid- 19, NHNN chi nhánh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo, giám sát chặt chẽ các chi nhánh tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các quy định, chỉ đạo của NHNN Việt Nam tại Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 (Thông tư số 01).

Đồng thời, NHNN cũng chỉ đạo các TCTD thực hiện Chỉ thị số 02/CT-NHNN ngày 31/03/2020 về các giải pháp cấp bách của ngành ngân hàng nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 (Chỉ thị số 02), coi đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong hoạt động năm 2020; đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan trên địa bàn để thông tin, tuyên truyền, phổ biến cơ chế chính sách, giải pháp hỗ trợ của ngành ngân hàng đến các đối tượng thụ hưởng chính sách.

Ông Lê Ngọc Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh - phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đa số các ý kiến của chính quyền địa phương, sở, ngành và doanh nghiệp đánh giá cao sự đồng hành của ngân hàng đối với doanh nghiệp khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Hội nghị cũng đưa ra nhiều ý kiến phản ánh những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt trong đại dịch, những vướng mắc trong quá trình vay vốn cũng như tiếp cận chính sách để cùng nhau tháo gỡ. Theo đó, một số doanh nghiệp đưa ra các kiến nghị ngân hàng hoãn giãn nợ, gia hạn nợ, giảm lãi suất, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính...

Ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết, Lãnh đạo tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai nhất quán, đồng bộ các chính sách nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và khôi phục lại các hoạt động kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ; hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được tiếp cận nhanh các cơ chế, chính sách hỗ trợ về miễn, giảm, giãn thuế, phí, lãi suất ngân hàng.

 Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc NHNN Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch đề nghị NHNN chi nhánh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các ngân hàng thương mại trên địa bàn cần tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, ông Khánh cũng yêu cầu các sở, ngành tại địa phương bám sát, phối hợp để chia sẻ thông tin, tuyên truyền, phổ biến cơ chế chính sách, giải pháp hỗ trợ của ngành Ngân hàng để doanh nghiệp nắm bắt, tiếp cận thuận lợi; tổng hợp các vướng mắc phát sinh, đề xuất hoặc kiến nghị với lãnh đạo các cấp xử lý khó khăn hoặc có những biện pháp tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam - cho hay, NHNN sẽ ghi nhận, tiếp thu ý kiến DN để có cách điều hành linh hoạt, phù hợp hơn. Ngoài ra, NHNN cũng sẽ tiếp tục yêu cầu các NH đơn giản hóa thủ tục hành chính để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm