Chủ tịch ADB đề xuất hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19

(PLVN) - Theo thông tin từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ADB sẵn sàng hỗ trợ kịp thời và linh hoạt cho Chính phủ Việt Nam để ứng phó với đại dịch do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra.

Ông Asakawa ca ngợi Chính phủ Việt Nam đã có những hành động kịp thời và hiệu quả để chống lại đại dịch. Ảnh minh họa

Ông Asakawa ca ngợi Chính phủ Việt Nam đã có những hành động kịp thời và hiệu quả để chống lại đại dịch. Ảnh minh họa

Ông Masatsugu Asakawa - Chủ tịch ADB - khẳng định ADB sẵn sàng đưa ra hỗ trợ tài chính và tư vấn chính sách để giúp Chính phủ Việt Nam chặn đứng sự lây lan của Covid-19. 

Chúng tôi sẽ cân nhắc tất cả các giải pháp, gồm cả giải ngân nhanh hỗ trợ ngân sách, cho vay chính sách và đẩy nhanh giải ngân các khoản vay hiện tại, để bảo đảm rằng mọi gói hỗ trợ có thể được phê duyệt nhanh chóng và được giải ngân một cách kịp thời”, ông Asakawa nói.

ADB cho biết, ông Asakawa hôm 20/3 đã thảo luận cụ thể với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và ngày 24/3 tiếp tục thảo luận với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng về các phương án hỗ trợ của ADB cho Việt Nam.

Ông Asakawa đã ca ngợi Chính phủ Việt Nam đã có những hành động kịp thời và hiệu quả để chống lại đại dịch, hoan nghênh việc Chính phủ chú trọng duy trì ổn định kinh tế và tăng trưởng trong trung và dài hạn, bao gồm thông qua mở rộng chi đầu tư công và tăng cường các mạng lưới an sinh xã hội cho các hộ gia đình nghèo và dễ tổn thương.

Trước đó, hôm 18/3 vừa qua, ADB đã công bố gói hỗ trợ ban đầu trị giá 6,5 tỉ USD để đáp ứng nhu cầu trước mắt của các quốc gia thành viên đang phát triển khi phải ứng phó với đại dịch Covid-19. Ông Asakawa tuyên bố ADB sẽ cung cấp hỗ trợ bổ sung khi cần thiết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm