Chủ tịch Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh: sản phẩm "đen đen" không phải là than!

(PLO) -  Sau khi kiểm tra đại công trường bị tố cáo là sàng tuyển than trong nhà máy gạch, Chủ tịch Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh cho biết, sản phẩm "đen đen" chất thành đống phía trong nhà máy không phải là than. 

Chủ tịch Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh: sản phẩm "đen đen" không phải là than!

Ngày 9/8/2017, Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh về hiện tượng sàng tuyển than phía trong nhà máy gạch của Công ty cổ phần VLXD Kim Sơn 409. Sau khi thực hiện việc kiểm tra hiện trường, trao đổi với báo Pháp Luật Việt Nam ông Hà Hải Dương chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho biết “chiều ngày 9/8, UBND Thị xã đã họp các phòng chuyên môn và giám đốc Công ty cổ phần VLXD Kim Sơn 409 để nghe báo cáo, làm rõ các nội dung báo Pháp Luật Việt Nam phản ánh, UBND Thị xã đã có báo cáo UBND tỉnh, để xem xét và xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Đồng thời ông Dương cũng cho biết “3 mẫu đất, đá màu đen lấy tại công ty Cổ phần vật liệu xây Dựng Kim Sơn 409 mang đi giám định thì cả ba mẫu đều là “đá xít”. Điều này đồng nghĩa với việc cả đống máy móc, thiết bị đang vận hành phía trong xưởng gạch của Công ty cổ phần VLXD Kim Sơn 409 không sàng tuyển than mà sàng tuyển xít – một vật liệu thải của quá trình khai thác than.

Nội dung trả lời của chủ tịch UBND đã được dự đoán trước, vì chiều ngày 8/8, sau khi nhận được thông tin tố giác, đoàn kiểm tra liên ngành do ông Hà Hải Dương đã kiểm tra hiện trường khoảng 30 phút. Ngay sau đó, ông Dương thông tin với báo chí trong nhà máy  chỉ toàn “đá xít” không có than mặc dù các mẫu chưa được đưa đi kiểm tra.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy mà Báo Báo Pháp luật Việt Nam được cung cấp, đến sáng ngày 10/8, “đại công trường” sàng tuyển than này vẫn ngang nhiên hoạt động, máy móc vẫn ầm ầm để sàng, nghiền than như chưa hề có việc gì xảy ra. 

Một cơ sở sàng tuyển than hoạt động núp bóng nhà máy gạch bị nghi ngờ là sàng tuyển than “lậu”, với máy móc, thiết bị hoạt động nhiều tháng nay và cấp hàng lên các phương tiên vận chuyển đã được nhân chứng ghi lại. Việc làm rõ và xử lý trách nhiệm của những người liên quan là điều mà dư luận rất mong chờ. Tuy nhiên, với câu trả lời của Chủ tịch UBND Thị xã Đông Triều thì vụ việc này coi như “chìm xuồng”.

Nhưng, nếu như thông tin mà Lãnh đạo Thị xã Đông Triều cung cấp là sự thật thì có một điều hết sức vô lý đang xảy ra ở Thị xã Đông Triều, đó là doanh nghiệp sản xuất gạch sắp phá sản vì nợ nần nay quay sang sản xuất, sàng tuyển đá xít, một chất liệu thải của ngành khai thác than, không sử dụng được vào bất cứ mục đích gì. Điều vô lý này khó mà lọt tai dư luận.

Cũng xin nhắc lại, hiện nay, chỉ có tập đoàn TKV và tổng công ty Đông Bắc là hai doanh nghiệp nhà nước được cấp phép khai thác và kinh doanh than ở Quảng Ninh. Việc các doanh nghiệp không có chức năng sản xuất, kinh doanh than màn than mà tự do sàng tuyển như vậy rõ ràng là không bình thường.  Nguồn than được lấy từ lâu, sau khi chế biến sẽ được mang đi đâu và mang về lợi nhuận cho những ai cần phải làm rõ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm