Đà Nẵng: Sự thật bất ngờ phía sau dự án xẻ núi xây biệt thự ở bán đảo Sơn Trà

(PLO) -Ngày 19/3, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng các lãnh đạo ban ngành liên quan đã trực tiếp có mặt tại Dự án tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa (khu vực Tây bắc bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) để kiểm tra việc thi công đào xới xây móng biệt thự khiến dư luận xôn xao những ngày vừa qua.

Ông Thơ đi kiểm tra Dự án Tiên Sa và nghe báo cáo từ các đơn vị liên quan.

Ông Thơ đi kiểm tra Dự án Tiên Sa và nghe báo cáo từ các đơn vị liên quan.

Chưa cấp phép vẫn xây dựng rầm rộ

Tại hiện trường dự án trong ngày kiểm tra Công ty cổ phần Biển Tiên Sa đã dừng thi công. Theo ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng thì, Dự án tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa (gọi tắt Dự án Tiên Sa) do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV 319 Miền Trung (thuộc Tổng Công ty 319 - Bộ Quốc phòng) thi công.

Dự án nằm tại khu vực phía Tây bắc bán đảo Sơn Trà đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết; phê duyệt Báo cáo Đánh giá tác động môi trường vào năm 2007; Năm 2009, dự án được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng với nội dung “Xây dựng hạng mục giao thông, thoát nước nằm trong ranh giới đất được cấp”. 

Ngoài ra, Dự án còn được Sở KH-ĐT TP.Đà Nẵng chấp nhận giãn tiến độ đầu tư với thời hạn hoàn thành và đưa vào sử dụng toàn bộ là trong tháng 12/2017; được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh Tổng mặt bằng và đang tiến hành lập điều chỉnh Báo cáo tác động môi trường; Đã hoàn thành các thủ tục về phê duyệt quy hoạch, thẩm định thiết kế hạ tầng kỹ thuật, nhưng chưa lập hồ sơ cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án theo hồ sơ điều chỉnh.

Hiện trạng công trình xây dựng

Tháng 9/2016, Dự án khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh sơ đồ ranh giới dự án từ 142,1ha lên gần 147,2 ha để khớp nối quy hoạch dự án.

Sau đó chủ đầu tư đã điều chỉnh quy hoạch, thay đổi thiết kế dự án. Điều đáng nói, tất cả các thủ tục này chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường. Vì vậy Sở Xây dựng cũng chưa cấp phép xây dựng.

Mặc dù chưa hoàn chỉnh hết giấy tờ liên quan, nhưng chủ đầu tư vẫn cho tiến hành xây dựng các hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước; xây dựng khu phụ trợ; phần móng và lắp dựng cốt thép cột của 40 khối nhà biệt thự. Chính việc xây dựng rầm rộ này khiến dư luận ở Đà Nẵng xôn xao thời gian qua. 

Cụ thể, nguồn thông tin phản ánh, một mảng lớn rừng Sơn Trà bị cày xới nham nhở, cùng với những trụ, cột bêtông đang được xây dựng trên diện tích cả chục ngàn m2. Bên cạnh đó, máy móc thiết bị được tập kết đông đảo; cả 2 lối vào vị trí thi công đều có gác chắn barie ngăn người lạ.

Hiện trạng công trình xây dựng

Mặt khác, nhiều ý kiến còn cho rằng, khu vực thi công gần nằm cuối đường Yết Kiêu, phía sau khu vực quân sự thuộc Hải quân Vùng 3. Vì thế, việc bảo vệ và gìn giữ rất cần thiết và cộng đồng phải lên tiếng mạnh để bảo vệ bán đảo Sơn Trà.

Nằm trên đất đã chuyển đổi mục đích?

Trước thực trạng trên, UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành rà soát thực tế. Ngày 18/3, Đoàn kiểm tra chỉ đạo Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Sơn Trà tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công tất cả các hạng mục công trình không có trong giấy phép xây dựng, không phù hợp với quy hoạch điều chỉnh; Đồng thời giám sát việc ngừng thi công công trình và trình UBND quận Sơn Trà xử phạt hành chính theo quy định. 

Giải thích cho sai phạm này, ông Nguyễn Thái Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa, chủ đầu tư dự án Khu Du lịch sinh thái Biển Tiên Sa phân bua rằng, do yêu cầu tiến độ nên vừa thi công vừa xin phép. 

“Trong quá trình triển khai dự án nhận thấy tiến độ phê duyệt hồ sơ, trình Ủy ban chậm nên doanh nghiệp đã gửi văn bản xin phép thành phố cho phép doanh nghiệp vừa triển khai thi công, vừa hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo yêu cầu, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được ý kiến trả lời.

Do tiến độ triển khai rất gấp nên mong muốn tất cả các đơn vị, các ban, ngành tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể triển khai tháo gỡ sớm thủ tục có liên quan để có thể triển khai Dự án đảm bảo tiến độ đã cam kết với UBND thành phố”, ông Sơn nói.

Trong khi đó, ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Đà Nẵng thông tin, Sở đã phê duyệt hồ sơ thiết kế khai thác tận dụng gỗ, củi và cấp phép khai thác trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thi công dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa. Trạng thái rừng ở đây là rừng nghèo được xếp loại rừng 1C.

Sau khi đi thực tế và nghe báo cáo, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, quan điểm của TP, nếu doanh nghiệp làm đúng theo giấy phép, đúng theo quy hoạch, mình ủng hộ, tạo điều kiện. Còn làm sai sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định, vì tính chất đặc biệt quan trọng của bán đảo Sơn Trà sẽ được kiểm soát rất chặt.

Ông Thơ phân tích, từ trước năm 2009, khu vực này (nơi Dự án Tiên Sa triển khai-PV) đã có quy hoạch thành đất khác, không còn gọi là rừng đặc dụng nữa và dùng để phát triển kinh tế. Đối với Dự án Tiên Sa, đã có quy hoạch chung do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có ý kiến của các bộ ngành liên quan, trong đó có Bộ Quốc phòng; đất làm dự án này đã chuyển từ mục đích quốc phòng sang mục đích khác. 

Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện thủ tục, chủ đầu tư vẫn còn thiếu một số giấy tờ liên quan. Điều này kéo theo hồ sơ đánh giá tác động môi trường chưa đầy đủ. Đến năm 2016, chủ đầu tư lại thay đổi thiết kế một số hạng mục. Vì thế, Dự án lại tiếp tục vướng các thủ tục liên quan và chưa được phê duyệt xây dựng. 

Hiện trạng công trình xây dựng

Sau khi kiểm tra, theo ông Thơ, quá trình đình chỉ công trình là hoàn toàn hợp lý và trách nhiệm thuộc về lãnh đạo quận Sơn Trà. Thời gian tới, Dự án Tiên Sa sẽ được giám sát chặt chẽ, khi chủ đầu tư cung cấp đầy đủ liên quan mới cho tiến hành thi công trở lại.

Trả lời báo chí xoay quanh thông tin, thời gian qua Đà Nẵng rộ lên hiện tượng nhiều công trình xây dựng lớn nhưng chưa được cấp phép, ông Thơ khẳng định, do tâm lý chủ quan của nhà đầu tư.

 “Thực tế, họ nghĩ đất đai của mình, trong thời gian chờ hoàn thiện giấy tờ, họ cho khởi công xây dựng để rút ngắn thời gian. Đặc biệt, một số công trình xây dựng nhằm phục vụ cho APEC, với áp lực đảm bảo tiến độ cũng khiến nhiều chủ đầu tư nôn nóng và đã vi phạm. Vấn đề này, TP cương quyết xử lý nghiêm minh, đúng phát luật”, ông Thơ nói.

“Tôi phê bình việc giám sát của địa phương. Các anh nói dự án này thi công theo giấy phép cũ nên không vào kiểm tra. Nhưng phải vào để xem người ta có thi công theo đúng giấy phép cũ hay không. Nếu không đúng thì xử lý ngay. Mình phải chủ động phát hiện chứ không đợi người dân câu cá nhìn lên thấy dự án rồi chụp ảnh đưa lên Facebook”, ông Thơ nói.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm