Doanh nghiệp xuất khẩu có thêm nửa năm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa vào Châu Âu

(PLVN) -Bộ Công Thương đã có thư gửi Ủy ban châu Âu (EC) về việc Việt Nam đề nghị gia hạn đăng ký mã số REX đến hết ngày 31/12/2020.

Thời gian đăng ký mã số REX của doanh nghiệp Việt Nam được kéo dài đến ngày 31/12/2020.

Thời gian đăng ký mã số REX của doanh nghiệp Việt Nam được kéo dài đến ngày 31/12/2020.

Đề xuất này được đưa ra nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường Liên minh châu Âu (EU), Thụy Sỹ, Na Uy để được hưởng chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).

Ngày 1/1/2019, Việt Nam chính thức áp dụng cơ chế nhà xuất khẩu đăng ký tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (REX) trong chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) và thời gian đăng ký mã số REX đến hết ngày 30/6/2020.

Tuy nhiên, tính đến hết ngày 30/6 vừa qua, cả nước mới chỉ có 2.464 mã số REX đã được đăng ký và đang hoạt động (chiếm tỷ lệ 82,35% trong tổng số hồ sơ đăng ký mã số REX trực tuyến là 2.992 hồ sơ). Bộ Công Thương cũng nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp cũng như các hiệp hội ngành hàng về việc nộp hồ sơ đăng ký mã số REX nhưng cho đến nay vẫn chưa được cấp mã số REX.

Thêm vào đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngày 5/6/2020, EC đã ban hành Quy định thực thi số 2020/750 về việc gia hạn thời gian đăng ký mã số REX cho đến hết ngày 31/12/2020 và gửi thông báo này đến các nước được thụ hưởng, trong đó có Việt Nam.

Để đảm bảo tiến độ triển khai cơ chế mã số REX, không ảnh hưởng đến cơ hội hưởng các ưu đãi thuế quan theo GSP, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp chủ động nắm thông tin, kịp thời liên hệ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để được hướng dẫn và đăng ký mã số REX đáp ứng quy định theo GSP.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Agribank gia tăng nguồn vốn phục vụ tiêu dùng tại địa bàn “Tam nông”

Agribank gia tăng nguồn vốn phục vụ tiêu dùng tại địa bàn “Tam nông”

(PLVN) - Với lợi thế là NHTM hoạt động chủ lực trên thị trường tài chính nông thôn, Agribank với hơn 32 năm gắn bó, đồng hành cùng “Tam nông” đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng triệu hộ nông dân trong cả nước tạo dựng công ăn việc làm, phát triển kinh tế địa phương, góp phần thực hiện thành công quá trình tái cơ cấu nền nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và cùng các địa phương phát triển bền vững.
Đọc thêm