Gọi vốn cho khởi nghiệp nhìn ra thế giới

(PLVN) - Theo TS Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN, các hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Bộ KH&CN có mục tiêu không tập trung ở những con số nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ hay startup mà ngắn gọn là Gọi được vốn cho khởi nghiệp.

Bộ KH&CN đang hướng đến việc đưa các startup Việt đi trải nghiệm nhiều hơn hoạt động gọi vốn ở nước ngoài.

Bộ KH&CN đang hướng đến việc đưa các startup Việt đi trải nghiệm nhiều hơn hoạt động gọi vốn ở nước ngoài.

Tại Hội thảo “Kết nối và phát huy các nguồn lực để startups Việt nhìn ra thế giới” do Bộ KH&CN phối hợp với Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài vừa tổ chức tại TP.HCM chiều ngày 10/12 , Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Văn Tùng đã vui mừng thông báo kết quả tốt đẹp từ Ngày hội khởi nghiệp Techfest Vietnam 2019 tại Quảng Ninh với số tiền ban đầu là 750 triệu  USD đầu tư cho startup từ hành trình các hoạt động khởi nghiệp trong năm vừa qua.

Thứ trưởng cũng khẳng định Hành trình đưa startup Việt ra nước ngoài đã thu hút hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ từ các nước có hệ sinh thái khởi nghiệp thành công nhất trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Singapore …

“Mỗi bước đi trên hành trình đó, startup Việt cùng với các hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ra quốc tế của Bộ KH&CN đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các tổ chức, cá nhân có tâm huyết với các hoạt động khởi nghiệp của Việt Nam. Đặc biệt Bộ KH&CN đã thực hiện ký hợp tác với nhiều tổ chức lớn của nước ngoài trong việc đào tạo tri thức, kiến thức cho khởi nghiệp, được ví như “Nguồn lực mềm” – yếu tố được cho là rất quan trọng để phát triển khởi nghiệp sáng tạo…”- Thứ trưởng thông tin.

Chia sẻ thêm về hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Bộ KH&CN, TS Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN, nhấn mạnh, các hoạt động đó có mục tiêu không tập trung ở những con số nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ hay startup mà ngắn gọn là Gọi được vốn cho khởi nghiệp.

“Mục tiêu của Đề án 844 – Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến 2020 là thu hút được 1000 tỷ đồng đầu tư cho startup và từ mua bán sát nhập doanh nghiệp, đến 2025 con số này sẽ là 2000 tỷ đồng. ..”- TS  Quất nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, nhiều nhà đầu tư, những nhà khởi nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam cũng đã bày tỏ mong muốn được đong góp vào sự phát triển của Việt Nam thông qua hỗ trợ khởi nghiệp.

Là một nhà khởi nghiệp thành công tại Silicon Valley với nhiều lần bán Công ty thành công và giá trị công ty lớn nhất lên tới 268 triệu USD, với  hơn 40 năm làm cầu nối phát triển kinh tế và công nghệ giữa Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới. ông Trí Hoàng – CEO AI 20X đã bày tỏ mong muốn góp phần vào sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thông qua việc mở nhà máy tại Việt Nam và hỗ trợ công ty Việt Nam đến với Silicon Valley.

Bà Thạch Lê Anh – Nhà sáng lập Vietnam Sillicon Valley, nhân vật “chắp cánh” thành công cho hàng loạt startup công nghệ tên tuổi, và cũng là người cùng VietNam Silicon Valley đã góp phần tăng tỷ lệ sống sót của Startup từ 10% lên 38% trên con đường tiên phong đưa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vào Việt Nam cũng bày tỏ nguyện vọng được tiếp sức cho startup Việt.

Đặc biệt, Tổng lãnh sự Mỹ tại Tp. HCM, bà Marie C. Damour đã khẳng định Việt Nam đang là thị trường rất tiềm năng được Hoa Kỳ nhắm tới. “Thêm nữa với hơn 30 ngàn du học sinh Việt tại Mỹ, việc phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam đang có nhiều điều kiện thuận lợi để nhắm tới thị trường công nghệ của Mỹ….”- Bà Marie C. Damour chia sẻ.

Hội thảo “Kết nối và phát huy các nguồn lực để Startups Việt nhìn ra thế giới” kết nối 3 thành phần: Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài tại Việt Nam – Những người quan tâm và có sự ảnh hưởng cho phong trào khởi nghiệp Việt Nam.  Hội thảo là cơ hội gặp gỡ của những nhân tài Việt tại nhiều quốc gia, cũng như những người nước ngoài có dấu ấn tốt đẹp tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm