Hà Nội: Dồn sức giải ngân vốn đầu tư công

(PLO) - Số liệu thống kê của Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết, 9 tháng năm 2018, chi cho đầu tư phát triển hơn 21 nghìn tỷ đồng, đạt khoảng 50% dự toán, giá trị giải ngân các công trình trọng điểm đạt 24%. Hà Nội đang phấn đấu năm nay có thể giải ngân đạt 90% dự toán.

Sau hơn 10 tháng thi công, cầu vượt nút giao An Dương - Thanh Niên  (Hà Nội) đã hoàn thành, thông xe hôm 11/10

Sau hơn 10 tháng thi công, cầu vượt nút giao An Dương - Thanh Niên (Hà Nội) đã hoàn thành, thông xe hôm 11/10

Sốt ruột vì tiến độ

Tại buổi làm việc của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội và các sở, ban, ngành mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã tỏ ra sốt ruột với tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn.

Số liệu giải ngân vốn đầu tư công của Sở KH&ĐT cho biết, chi cho đầu tư phát triển là 21.109 tỷ đồng, đạt 60,1% dự toán, giá trị giải ngân cho các công trình trọng điểm đạt 24% (bao gồm phần giải ngân của Kho bạc, Quỹ Đầu tư phát triển và Sở Tài chính). Riêng phần giải ngân vốn đầu  tư xây dựng cơ bản (XDCB) qua KBNN Hà Nội là 13.290 tỷ đồng, đạt 35,4%  kế hoạch (trong đó ngân sách TP là 4.486 tỷ đồng, 22,8% kế hoạch; ngân sách quận huyện là 7.522 tỷ đồng, 47,2% kế hoạch…).

“Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về những nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải  ngân vốn đầu tư công, KBNN Hà Nội đã chủ động nắm tình hình vốn giải ngân kế hoạch năm 2018 của từng dự án, nhất là với những dự án công trình trọng điểm của TP, những dự án chưa giải ngân, có tỷ lệ giải ngân thấp, báo cáo kịp thời cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo xử lý, đẩy nhanh tiến độ giải ngân…”, Giám đốc KBNN Hà Nội Đào Thái Phúc cho hay.

Cũng theo Giám đốc KBNN Hà Nội, năm 2018, KBNN Hà Nội được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ phân bổ theo cơ chế linh hoạt nguồn vốn giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư để giải ngân cho các dự án có nhu cầu cấp bách, đẩy nhanh công tác thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Cụ thể năm 2018, nguồn vốn theo cơ chế linh hoạt cho giải phóng mặt bằng là 1.990 tỷ đồng, chuẩn bị đầu tư là 150 tỷ đồng. 

“Như vậy, khối lượng giải ngân trong 3 tháng còn lại là khá lớn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, KBNN Hà Nội sẽ có văn bản báo cáo đề xuất cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có giải ngân vốn đầu tư XDCB những tháng cuối năm 2018 và tháng 1/2019. KBNN Hà Nội cũng đề nghị UBND TP tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, hoàn thiện hồ sơ thanh toán, phối hợp với KBNN Hà Nội để giải ngân theo kế hoạch vốn được giao đồng thời thanh toán tạm ứng các khoản đã đến hạn để giảm số dư tạm ứng…”, ông Phúc đề nghị.

Phấn đấu đạt 90% dự toán

Số liệu cập nhật từ Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội - ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, đến 30/9/2018, tỷ lệ giải ngân chung của Hà Nội (46,9%) tương đương cả nước (47,5%), tuy thấp hơn so với cùng kỳ nhưng xét về số tuyệt đối cao hơn. Sở KH&ĐT sẽ phối hợp với Sở Tài chính, Kho bạc,… để tiến hành đối chiếu, rà soát, tham mưu cho TP các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân, dự kiến năm 2018 sẽ giải ngân 89% dự toán, phấn đấu đạt trên 90% dự toán. 

“Vừa qua, TP có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban, ngành, các DN trên địa bàn. Nhìn chung chính sách của TP rất thông thoáng, phân cấp rõ ràng… Đây chính là động lực thúc đẩy các chủ đầu tư, các cấp chính quyền cũng như Quỹ Đầu tư phát triển của TP đẩy mạnh giải ngân, đạt mục tiêu giải ngân 90% dự toán trong năm nay…”, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội khẳng định.

Mặc dù vậy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng nhiệm vụ trong 3 tháng còn lại của năm là rất nặng nề. Ông đề nghị cần phải đôn đốc chứng từ XDCB để hoàn thành giải ngân. Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng đề xuất các dự án đưa vào, từ khâu giải phóng mặt bằng đến giải ngân, Kho bạc, Sở Tài chính cần cử cán bộ theo sát dự án, theo dõi hàng ngày cập nhật thanh toán theo tiến độ, đến khi khánh thành thanh toán được 90% giá trị dự án. “Thực tế hiện nay giữa các khâu vẫn chưa có sự theo sát, hồ sơ trả đi trả lại không thanh toán được. Công trình tăng vốn chính là do kéo dài thời gian triển khai dự án…”- Chủ tịch Chung lưu ý. 

Cùng chuyên mục
Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.
Đọc thêm