Hải quan Bình Dương đối thoại doanh nghiệp FDI

(PLO) - Hôm qua (20/3), Cục Hải quan Bình Dương đã tổ chức Hội nghị đối thoại hải quan - doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc với sự tham dự của hơn 100 DN Hàn Quốc đang đầu tư và làm thủ tục hải quan tại Bình Dương. Trước đó, hai hội nghị tương tự cũng đã được tổ chức để Hải quan Bình Dương đối thoại với các DN Nhật Bản và Đài Loan đang đầu tư và làm thủ tục hải quan trên địa bàn tỉnh. 

Ông Nguyễn Phước Việt Dũng phát biểu tại Hội nghị đối thoại hải quan - doanh nghiệp Đài Loan

Ông Nguyễn Phước Việt Dũng phát biểu tại Hội nghị đối thoại hải quan - doanh nghiệp Đài Loan

Ông Nguyễn Phước Việt Dũng - Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương cho biết: “Để đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa hải quan, một trong những yêu cầu đặt ra là phải nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Hải quan và DN, nâng cao tính minh bạch của các thủ tục hành chính cũng như sự tuân thủ pháp luật. Những nội dung này được làm tốt thông qua nhiều hình thức, trong đó công tác đối thoại giữa Hải quan với DN đóng vai trò hết sức quan trọng”. 
Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Phước Việt Dũng, thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã  duy trì thường xuyên các hội nghị đối thoại DN - hải quan với nhiều hình thức khác nhau như đối thoại theo chuyên đề về thủ tục hải quan, sản xuất xuất khẩu, gia công, chế xuất, xuất xứ hàng hóa (C/O)…
Những hoạt động này nhằm phổ biến các quy định liên quan đến thủ tục hải quan, các thủ tục về hoạt động xuất nhập khẩu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, kịp thời báo cáo những khó khăn cũng như kiến nghị lên Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh, Bộ Tài chính... để có giải pháp hỗ trợ cho DN tái đầu tư trên địa bàn tỉnh. 
Chính vì vậy, trong năm 2013, với những nỗ lực không ngừng của lực lượng hải quan và sự ủng hộ, đồng tình từ phía cộng đồng DN, Cục Hải quan Bình Dương đã hoàn thành 9/9 nhiệm vụ trọng tâm đề ra với kết quả hết sức khả quan, nhiều kết quả đều vượt so với chỉ tiêu được giao. 
Năm 2013, mặc dù tình hình kinh tế trong nước và thế giới có những khó khăn nhưng tình hình thu hút đầu tư và kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh so với năm 2012 vẫn duy trì ở mức tăng cao so với cả nước. Tính đến hết ngày 31/12/2013, số lượng DN đăng ký làm thủ tục hải quan ở Bình Dương là 3.783 DN, tăng 12,7%; số lượng tờ khai xuất nhập khẩu đạt trên 7.500 tờ khai, tăng 11,6%; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 28,6 tỷ USD, tăng 13,39%; số thuế thu nộp ngân sách qua hoạt động xuất nhập khẩu đạt hơn 10.061 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2012. 
Cục trưởng Nguyễn Phước Việt Dũng khẳng định: “Công tác cải cách và hiện đại hóa thủ tục của Hải quan Bình Dương đã kịp thời tư vấn, giải quyết những vướng mắc khó khăn, giảm chi phí, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, thông quan nhanh hàng hóa xuất nhập khẩu, nâng cao tính cạnh tranh của DN trong điều kiện hội nhập”. 
Đặc biệt, tại các Hội nghị đối thoại này, các DN Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan đều được Cục Hải quan Bình Dương giới thiệu về Hệ thống thông quan điện tử và cơ chế một cửa quốc gia VNACCS/VCIS, yêu cầu đối với DN, hải quan và ưu điểm của Hệ thống khi triển khai, lộ trình triển khai tại Cục Hải quan Bình Dương. Các DN tham gia buổi đối thoại cũng nhận được sự hướng dẫn về các quy định mới về chính sách thủ tục hải quan và được giải đáp trực tiếp các thắc mắc, băn khoăn. 
Có thể nhận thấy, qua các hội nghị đối thoại với DN, Cục Hải quan Bình Dương đã cùng với các DN làm thủ tục xuất nhập khẩu trên địa bàn và các sở, ban, ngành có liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn, cập nhật các thông tin hữu ích cho DN nên nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của các DN đang đầu tư và làm thủ tục hải quan trên địa bàn./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm