Hợp tác mạnh mẽ tương xứng với tiềm năng

(PLO) - Hôm qua (24/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam -Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo các bộ, ngành hai nước, hơn 70 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và hàng chục doanh nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, tuy cách xa nhau về địa lý, khác biệt về văn hóa và lịch sử nhưng hai nước có nhiều nét tương đồng. Tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đạt gần 2 tỷ USD trong năm 2016 và tiếp tục tăng trưởng nhanh, hướng tới mục tiêu 4 tỷ USD trong năm 2020, theo hướng cân bằng hơn. Hiện có 13 dự án của doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn 730 triệu USD. 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước vẫn còn nhiều dư địa để ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và đáp ứng được kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước. Phó Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp là lực lượng đi đầu trong việc triển khai, hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên.

Việc các doanh nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư vào Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cập với thị trường trên 90 triệu dân, đa phần là trẻ và có thu nhập đang tăng theo thời gian; đồng thời có cơ hội từ Việt Nam tiếp cận thị trường hơn 650 triệu dân của ASEAN với tổng lượng GDP 2.500 tỷ USD, đứng thứ 6 trên thế giới, cũng như với hàng chục quốc gia khác mà Việt Nam đã và sẽ có quan hệ thương mại tự do.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım nhất trí cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng. “Đối với doanh nghiệp, nếu chúng ta tin tưởng lẫn nhau, chúng ta hiểu nhau hơn thì chúng ta sẽ có những quan hệ hợp tác hiệu quả hơn” - Thủ tướng Binali Yıldırım nói và cho biết con số kim ngạch thương mại hai chiều hiện đạt 2 tỷ USD của 2 nước vẫn dưới tiềm năng rất xa. Do vậy, sắp tới các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tìm hiểu thị trường Việt Nam với mong muốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng, y tế, những lĩnh vực mà doanh nghiệp có kinh nghiệm.

Thủ tướng Binali Yıldırım bày tỏ mong muốn mời các nhà đầu tư Việt Nam đến Thổ Nhĩ Kỳ để khai thác cơ hội đầu tư. “Chúng tôi quyết tâm sẽ làm tất cả mọi điều trong khả năng của mình để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cố gắng giải quyết tất cả những vấn đề gây trở ngại đối với hoạt động của doanh nghiệp”, Thủ tướng Binali Yıldırım khẳng định. 

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Không thực hiện thủ tục hải quan đối với các chuyến bay từ Việt Nam đến các vùng dịch của Trung Quốc và ngược lại

Không thực hiện thủ tục hải quan đối với các chuyến bay từ Việt Nam đến các vùng dịch của Trung Quốc và ngược lại

(PLVN) - Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, cùng ngày Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị  01/CT-BTC về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra …

Đọc thêm

Loading...