Mỗi ngày hơn 2 tấn cá tầm nhậu lậu vào TP.HCM

Tình trạng cá tầm nhập lậu đang ở mức báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người nuôi cá nước lạnh Việt Nam. Mới đây, Hiệp hội phát triển cá nước lạnh Việt Nam, các nhà sản xuất nuôi trồng cá tầm tại Tây Nguyên, các nhà phân phối thủy hải sản tại khu vực TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh Nam bộ đã gửi Đơn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Tình trạng cá tầm nhập lậu đang ở mức báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người nuôi cá nước lạnh Việt Nam.

Mới đây, Hiệp hội phát triển cá nước lạnh Việt Nam, các nhà sản xuất nuôi trồng cá tầm tại Tây Nguyên, các nhà phân phối thủy hải sản tại khu vực TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh Nam bộ đã gửi Đơn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Nuôi cá Tầm Việt Nam ở Đà Lạt
Nuôi cá tầm Việt Nam ở Đà Lạt.

Đơn kiến nghị nêu rõ: cá tầm không rõ nguồn gốc ngày ngày nhập lậu với số lượng lớn vào Việt Nam nói chung và TP HCM qua sân bay Tân Sơn Nhất nói riêng.

Tình trạng nhập lậu cá tầm Trung Quốc đang tái diễn trên phạm vi cả nước. Tại biên giới phía Bắc, cá tầm nhập lậu vào Việt Nam qua biên giới dưới nhiều hình thức, sau đó được vận chuyển bằng nhiều con đường khác nhau để tuồn vào tiêu thụ tại các thị trường trong nước. Phần lớn số cá tầm này sau đó được vận chuyển qua đường hàng không từ Nội Bài vào TP HCM.

Trong Đơn kiến nghị khẳng định: thời gian gần đây, hàng ngày có 2-3 tấn cá tầm không rõ nguồn gốc được nhập lậu vào TP HCM qua sân bay Tân Sơn Nhất. Loại cá này bán ra thị trường với giá chỉ khoảng 120.000 – 130.000 đồng/kg (thấp hơn nhiều so với cá tầm được sản xuất trong nước và đang được bán ra tại thị trường TP HCM).

Các sản phẩm cá tầm giá rẻ này đã làm tê liệt mạng lưới phân phối cá tầm được sản xuất trong nước, đang đe dọa đến sự tồn tại của các nhà sản xuất. Đây cũng là nguy cơ khiến hàng nghìn nông dân bị mất việc làm. Trong khi đó, người tiêu dùng lại rất hoang mang vì không dễ phân biệt được đâu là cá tầm Việt Nam, đâu là cá tầm nhập lậu.

Những người trong ngành nuôi trồng thủy hải sản trong nước khẳng định, thời gian qua, tất cả sản phẩm cá tầm được sản xuất trong nước không có bất kỳ đơn hàng nào được vận chuyển vào TP HCM bằng đường hàng không.

Điều này dễ dàng được khẳng định bởi thực tế là các nhà sản xuất cá tầm tại miền Bắc hiện nay chỉ có quy mô nhỏ, sản lượng thấp còn chưa đủ cung cấp cho thị trường miền Bắc. Do đó không cần vận chuyển đi các vùng miền khác. Bên cạnh đó, giá cá tầm sản xuất tại miền Bắc đã có giá bán sỉ tại hồ khoảng 150.000 – 160.000 đồng/kg nên không thể vận chuyển bằng đường hàng không vào TP HCM lại bán giá dưới 150.000 đồng.

Các nhà sản xuất khối lượng lớn cá tầm trong nước hiện nay đều tập trung tại các hồ ở Tây Nguyên cũng khẳng định rằng vận chuyển cá tầm về TP HCM hoàn toàn bằng đường bộ vì giá thành rẻ hơn vận chuyển bằng đường hàng không.

Như vậy, hằng ngày số lượng 2-3 tấn cá tầm nhập vào TP HCM không phải cá tầm được sản xuất trong nước mà là cá tầm có nguồn gốc nhập lậu. Điều này được khẳng định qua thông tin ông Đỗ Quang Tùng – Giám đốc cơ quan quản lý CITES Việt Nam cung cấp, cơ quan này chưa hề cấp phép nhập khẩu cá tầm thương phẩm cho bất kỳ đơn vị hay cá nhân nào.

Việc nhập khẩu lậu cá tầm nói riêng và các loại thực phẩm nói chung có nguồn gốc không rõ ràng là mối hiểm họa khôn lường với sức khỏe người Việt Nam. Đồng thời nếu để cá tầm tiếp tục nhập lậu thì Việt Nam sẽ sớm mất ngành nuôi cá tầm non trẻ và đầy tiềm năng.

Để bảo vệ người sản xuất và người tiêu dùng trong nước, Hiệp hội phát triển cá nước lạnh Việt Nam, các nhà sản xuất nuôi trồng cá Tầm tại Tây Nguyên, các nhà phân phối thủy hải sản tại khu vực TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh Nam bộ kiến nghị Thủ tướng, Lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, chủ tịch UBND TP HCM và các tỉnh biên giới phía Bắc tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa các biện pháp chống nhập lậu cá tầm Trung Quốc như Chính phủ đã chỉ đạo trước đây.

Chính phủ và các cơ quan chức năng cần có thêm các biện pháp mới, đồng bộ như chống nhập lậu gia cầm để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng nhập lậu cá tầm từ Trung Quốc. Các cơ quan chức năng như Công an và Bộ đội biên phòng, UBND các cấp của các tỉnh biên giới phía Bắc cần tích cực triệt phá các đầu nậu nhập cá tầm từ Trung Quốc.

Đơn kiến nghị cũng đề nghị các hãng hàng không trong nước cần nói “không” với việc vận chuyển các đơn hàng cá tầm không rõ nguồn gốc. Cần tăng cường các trạm kiểm dịch tại cá cửa khẩu, các cảng hàng không (nhất là cảng hàng không Nội Bài), cảng sông, cảng biển để kiểm tra và ngăn chặn các sản phẩm cá tầm không rõ nguồn gốc

Bên cạnh tình trạng nhập lậu, hiện nay bắt đầu xuất hiện một số đơn vị, cá nhân trong nước nhập lậu cá tầm Trung Quốc và dùng các trại nuôi cá tại miền Bắc là vỏ bọc để hợp thức hóa thành cá tầm Việt Nam. Các cơ quan chức năng cần có chỉ đạo yêu cầu đăng ký bắt buộc đối với các cơ sở nuôi cá tầm để tiện theo dõi và truy xuất nguồn gốc, đông thời xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có hành vi tiếp tay cho các đầu nậu hợp thức hóa cá tầm Trung Quốc nhập lậu vào nuôi tại Việt Nam để sau đó bán ra thị trường với thương hiệu cá tầm Việt Nam.

P.V.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

(PLVN) - Theo Dự thảo chính sách năng lượng vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các nước đang phát triển.
Đọc thêm