Mỹ sắp chấm dứt ưu đãi thương mại cho Ấn Độ

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/5 tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt ưu đãi thương mại cho Ấn Độ từ ngày 5/6 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Reuters, ông Trump đã công bố ý định loại Ấn Độ khỏi chương trình Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP) từ đầu tháng 3 vừa qua. 

“Tôi đã xác định rằng Ấn Độ không đảm bảo được với Mỹ rằng nước này sẽ đem đến cho Mỹ quyền tiếp cận công bằng và phù hợp vào thị trường của nước này”, Tổng thống Mỹ cho biết khi công bố quyết định chấm dứt việc coi Ấn Độ là quốc gia đang phát triển được hưởng lợi từ GPS.

Hệ thống GSP miễn thuế cho một số sản phẩm nhất định nhập khẩu vào Mỹ nếu đáp ứng tiêu chí phù hợp, trong đó có việc cho phép Mỹ tiếp cận thị trường công bằng và thỏa đáng các thị trường các nước được thụ hưởng chương trình trên. 

Trong đó, Ấn Độ được xem là nước được hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình GPS của Mỹ, cho phép số hàng hóa trị giá 5,6 tỷ USD từ Ấn Độ sang Mỹ được miễn thuế.

Giới chức Ấn Độ trước đó đã đề cập đến khả năng áp thuế nhập khẩu cao hơn đối với hơn 20 hàng hóa của Mỹ nếu ông Trump loại Ấn Độ khỏi chương trình.

Động thái của ông Trump được đưa ra bất chấp việc 24 thành viên của Quốc hội Mỹ ngày 3/5 vừa qua đã gửi thư cho chính quyền, kêu gọi họ không chấm dứt quyền truy cập của Ấn Độ vào chương trình GSP.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm