Nga đứng 24/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam

(PLVN) - Ngày 22/8, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội tổ chức Hội nghị giám sát chuyên đề “Tình hình thực hiện các điều ước quốc tế đã ký kết giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga giai đoạn 2001-2018”. 

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - cho biết, thời gian qua, các hoạt động hợp tác của Việt Nam và Nga đã có những bước phát triển đột phá trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, kim ngạch thương mại 2 chiều năm 2018 đạt 4,57 tỉ USD; tăng 28,6% so với năm 2017.

Tính đến ngày 20/6/2019, Nga đứng thứ 24 trong số 132 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam với 130 dự án, chủ yếu là trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí trị giá hơn 954 triệu USD. Về phía Việt Nam, nước ta có 22 dự án đầu tư vào Nga.

Trong lĩnh vực dầu khí - lĩnh vực hợp tác trụ cột giữa Việt Nam và Nga, hiện nay Việt Nam đang hợp tác tích cực với các tập đoàn dầu khí lớn của Nga là Gazprom, Zarubezhneft, Rosneft. Các lĩnh vực hợp tác khác cũng là những điểm sáng trong quan hệ giữa 2 nước. 

Về tình hình thực hiện điều ước quốc tế giữa 2 nước, ông Chu Tuấn Đức - Phó Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao - cho biết, từ năm 2001 đến năm 2018, giữa Việt Nam và Nga có tổng cộng 52 điều ước quốc tế được ký kết và đang có hiệu lực. Nhìn chung các điều ước này đã và đang được thực hiện tương đối hiệu quả, đóng góp đáng kể cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, trong việc thực hiện các điều ước quốc tế giữa 2 nước vẫn nổi lên một số khó khăn, vướng mắc như còn có một số điểm chưa thống nhất về dữ liệu điều ước quốc tế; một số văn bản hợp tác song phương Việt -Nga được ký trước ngày Luật Điều ước quốc tế năm 2016 có hiệu lực thi hành có nội dung quy định chung chung, không có tính ràng buộc pháp lý, nội dung chủ yếu ghi nhận ý định và quan điểm của hai bên về một vấn đề cùng quan tâm… Bên cạnh đó, công tác thực hiện điều ước quốc tế tại các địa phương cũng còn một vài vướng mắc.

Tại hội nghị, đánh giá cao những bước phát triển đột phá trong quan hệ giữa Việt và Nga thời gian qua, các ý kiến đại biểu cũng cho rằng những kết quả hợp tác trong thời gian qua vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ truyền thống lâu đời, đặc biệt là với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước. Các đại biểu cũng thảo luận, đánh giá thực chất về kết quả thực hiện các điều ước quốc tế Việt Nam đã ký kết với Nga, đề xuất một số sáng kiến nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đã được chỉ ra… 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm