Ngành Hải quan nỗ lực nâng bậc chỉ số cải cách hành chính

(PLVN) - Tổng cục Hải quan cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nhưng toàn ngành vẫn đang nỗ lực cải cách thể chế và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Trong nỗ lực hoàn thiện cơ chế, chính sách, hiện Tổng cục Hải quan đang chủ trì xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 167/2016/NĐ-CP; Nghị định thay thế Nghị định số 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 127/2013/NĐ-CP; Nghị định hướng dẫn chế độ tạm quản theo Công ước Istanbul. Toàn ngành cũng tích cực phối hợp, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ phê duyệt đối với các đề án đã trình Chính phủ: Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2016/NĐ-CP; Đề án Nghị định về hàng hóa quá cảnh theo hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN – ACTS.

Về cải cách thủ tục hành chính, ngành Hải quan đang triển khai thực hiện đánh giá, xác định Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2019 của các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan, đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nâng xếp hạng chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới lên 10-15 bậc, năm 2020 tăng từ 3-5 bậc theo tinh thần của Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ. 

Đồng thời, tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021; Xây dựng dự thảo Kế hoạch triển khai các giải pháp khắc phục vướng mắc, giảm thời gian và chi phí, nâng cao xếp hạng Chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới năm 2020.

Đẩy mạnh kết nối và chia sẻ thông tin

Trong công tác hiện đại hóa hải quan, với vai trò là Cơ quan thường trực của Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các bộ, ngành tích cực triển khai các thủ tục hành chính mới, mở rộng phạm vi, số lượng doanh nghiệp tham gia đối với các thủ tục hành chính đã triển khai thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia đáp ứng mục tiêu và tiến độ Kế hoạch tổng thể triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN giai đoạn 2016-2020.

Tính đến ngày 17/4/2020, đã có 13 bộ, ngành tham gia kết nối; 189 thủ tục hành chính được đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia với tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia trên 3,02 triệu bộ hồ sơ và trên 37,7 nghìn doanh nghiệp tham gia.

Tổng cục Hải quan đang triển khai xây dựng các đề án phục vụ việc kết nối và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan chính phủ với các bên liên quan thông qua Cơ chế một cửa quốc gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa, đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động nghiệp vụ.

Hiện nay, Tổng cục Hải quan đã cung cấp 171/192 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 (chiếm xấp xỉ 89%), trong đó có 162 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4 (đạt tỷ lệ 84,4%).

Cùng chuyên mục
Triển khai tiếp nhận thành công các chuyến tàu lô hàng siêu trường

Triển khai tiếp nhận thành công các chuyến tàu lô hàng siêu trường

(PLVN) - Chiều 01/10, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty cổ phần Tân Cảng Cái Mép (TCCT) thuộc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn tổ chức Lễ ký kết "Biên bản ghi nhớ" hợp tác với Công ty KCTC Việt Nam, hướng tới mục tiêu trở thành đối tác toàn diện trong việc cung cấp các dịch vụ khai thác kho bãi cảng và dịch vụ logistics
Đọc thêm