Người đại diện vốn nhà nước tại Vungtau Ship bị kiểm điểm vì nhiều lỗi lớn

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản gửi Sở Nội vụ và người đại diện vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Dịch vụ và vận tải biển Vũng Tàu (Vungtau Ship), yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến những quyết định gây thua lỗ cho công ty dẫn đến làm mất vốn nhà nước.

Người đại diện vốn nhà nước tại Vungtau Ship bị kiểm điểm vì nhiều lỗi lớn

Trên cơ sở kết quả kiểm toán của cơ quan chức năng và báo cáo của Sở Tài chính, ngày 21/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gửi văn bản đến Sở Tài chính và các đơn vị liên quan yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Khắc Du - Tổng giám đốc Vungtau Ship - về một loạt thiếu sót trong chỉ đạo điều hành và thực hiện nghĩa vụ của người đại diện vốn nhà nước đầu tư kinh doanh tại doanh nghiêp.

Công ty Vungtau Ship là doanh nghiệp cổ phần nhưng Nhà nước vẫn nắm giữ trên 50% vốn điều lệ. Đại diện sở hữu vốn nhà nước là ông Nguyễn Khắc Du, với chức vụ là Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty.

Tháng 12/2019, Sở Nội vụ cũng đã có văn bản yêu cầu người đại diện vốn nhà nước tại Vungtau Ship thực hiện kiểm điểm, báo cáo trách nhiệm và tự nhận hình thức kỷ luật theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Theo văn bản của UBND tỉnh và Sở Nội vụ, ông Nguyễn Khắc Du phải tự kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và tự nhận hình thức kỷ luật với 9 nội dung được xác định là “có thiếu sót”.

Trong những thiếu sót mà người đại diện vốn nhà nước phải tự kiểm điểm có những nội dung liên quan đến quản lý, điều hành doanh nghiệp và có những nội dung liên quan đến công tác quản lý tài chính doanh nghiệp.

Cụ thể, người đại diện vốn nhà nước có lỗi khi tham gia bỏ phiếu biểu quyết tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty năm 2015, có nội dung sửa đổi điều lệ nhưng chưa được UBND tỉnh cho ý kiến đồng ý bằng văn bản đối với các nội dung xin ý kiến; không tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông năm 2014 và 2016.

Liên quan đến hoạt động quản lý tài chính, người đại diện vốn nhà nước có trách nhiệm trong việc bán tàu vận tải container Sông Xanh 18 khi xác định giá khởi điểm để bán đấu giá vi phạm các quy định của pháp luật về bán đấu giá tài sản và gây ra khoản lỗ gần 500 triệu đồng khi chuyển nhượng tài sản này.

Ngoài ra, một loạt vi phạm được cơ quan chức năng xác định liên quan đến hoạt động của Công ty Vungtau Ship được quy trách nhiệm cho người đại diện vốn nhà nước tại Công ty là Tổng giám đốc Nguyễn Khắc Du. Các nội dung đáng nói là việc mua bán cổ phiếu quỹ không tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh; việc HĐQT phê duyệt dự toán đóng tàu cao tốc hoa tiêu không đúng Luật Đấu thầu; việc chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH Cảng quốc tế Thị Vải cho nhà đầu tư không thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh; việc kinh doanh bia Heiniken nhập khẩu gây lỗ và mất vốn.

Đối với việc bán đấu giá phần vốn góp của Vungtau Ship tại Công ty TNHH Cảng quốc tế Thị Vải, vừa qua việc bán đấu giá đã được thực hiện. Theo đó, Vungtau Ship bán toàn bộ 25,6% vốn góp tại Công ty TNHH Cảng quốc tế Thị Vải với giá 188,6 tỷ đồng thông qua đấu giá. Bên trúng đấu giá là Công ty TNHH Thương mại Hoàng Giang.  

Những nội dung này cũng đã được Sở Tài chính kết luận trong một báo cáo kiểm tra đối với Công ty từ năm 2018. Mặc dù những kết luận đã được ban hành cách đây gần 2 năm nhưng những tồn tại đến nay chưa được giải quyết dứt điểm, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp cổ phần.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm