Những Giám đốc nơi “đầu sóng”

(PLVN) - Từ “đầu sóng” trong ngành Điện nên hiểu theo nghĩa rộng. Vì đó không chỉ là những vùng xa xôi, cách trở về địa lý mà là những địa bàn trọng điểm nhưng vẫn khó khăn về hạ tầng lưới điện và cấp điện, rất cần những người đứng mũi chịu sào tâm huyết, năng động, biết chấp nhận khó khăn vì sứ mệnh “thắp sáng niềm tin” của ngành Điện. 

Sau 3 năm lên Điện Biên công tác, ông Trần Huy Hoàng (trái) đã được EVNNPC điều về Hà Nội làm Giám đốc Ban Quản lý dự án Xây dựng điện miền Bắc

Sau 3 năm lên Điện Biên công tác, ông Trần Huy Hoàng (trái) đã được EVNNPC điều về Hà Nội làm Giám đốc Ban Quản lý dự án Xây dựng điện miền Bắc

Tầm này 3 năm trước, ông Trần Huy Hoàng khi đó đang ngồi ghế Giám đốc của một công ty trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ở chốn thị thành, nhưng tổ chức phân công, rồi địa phương ủng hộ, Giám đốc Hoàng đã  quyết định rời ghế ở Hà Nội lên miền Tây Bắc xa xôi để nhận nhiệm vụ Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Điện Biên.

Ngày giao nhiệm vụ cho cấp dưới ở chốn phên dậu quốc gia, Chủ tịch  EVNNPC  nhắn nhủ rằng, là cán bộ trẻ được đào tạo bài bản, từng có kinh nghiệm nhiều năm dẫn dắt một doanh nghiệp cùng cấp với điện lực tỉnh, thì hãy bằng sức trẻ của mình nhân rộng tình thần Điện miền Bắc ở vùng đất mới, để Điện lực Điện Biên sớm thành điểm sáng ngành Điện.

Có thể nói, tinh thần dám vượt khó để thử sức mình trong môi trường mới đã, đang tạo ra một nét mới trong công tác tổ chức cán bộ ở EVNNPC, bởi thực tế không phải ai cũng sẵn sàng cho những quyết định điều động nếu không chiểu theo quy định của tổ chức, đơn vị.

Theo đó, những năm gần đây, ở EVNNPC không chỉ có tổ chức các cuộc họp triển khai quyết định rồi vỗ tay, trao hoa… chào đón cán bộ từ cơ sở “lên Tổng” làm việc mà liên tục có những cán bộ là lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc Tổng công ty nằm sát cạnh Hồ Gươm phải “cơm niêu nước lọ” về tỉnh làm viêc.

Ở những vùng đất mới, nhưng cán bộ thuộc diện luân chuyển, điều động này đã nhanh chóng hòa nhịp môi trường công tác, phối hợp chặt chẽ với địa phương không ngừng lan tỏa ánh sáng của điện lưới Quốc gia tới nhiều thôn, bản xa xôi, khó khăn của miền Bắc.

Quan sát ở đây nhiều năm, chúng tôi từng chứng kiến lãnh đạo EVNNPC nhiều lần trao quyết định điều động cán bộ trẻ đến những địa bàn xa Hà Nội để nhận nhiệm vụ. Cụ thể, sau Điện Biên, Giám đốc Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc (Hà Nội) cũng đã đến vùng cao Hòa Bình để làm Giám đốc Điện lực tỉnh.

Chủ tịch EVNNPC (ngoài cùng bên phải) trao quyết định điều động Chánh Văn phòng EVNNPC Bùi Xuân Thành (thứ 2, trái qua) lên Lai Châu làm Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh này

Điều đáng nói, ở Điện miền Bắc, viêc dịch chuyển cán bộ không chỉ một chiều. Tức không chỉ có các cán bộ từ cơ sở được điều về “Tổng”, mà một số cán bộ từ cơ sở lên EVNNPC, sau đó lại được tổ chức phân công quay trở lại cơ sở làm nhiệm vụ mới.

Trợ lý của Chủ tịch EVNNPC là trường hợp từng có nhiều lượt đi - về khi mới đây anh này lại nhận quyết định về Thanh Hóa công tác. Là  tỉnh có địa bàn cấp điện thuộc diện rộng nhất nước, Thanh Hóa với đủ loại địa hình sông biển, trung du, miền núi và biên giới, trải dài 27 huyện, thị... là một thách thức không nhỏ đối với người đứng mũi chịu sào. Thế nhưng, những nơi xa xôi nhất của tỉnh như Mường Lát, mới đây điện lưới cũng đã về tới nhiều thôn, bản.

Giám đốc Điện lực Thanh Hóa là cán bộ trẻ thuộc thế hệ 7X, nhưng rất chịu khó bám địa bàn. Thi thoảng chúng tôi hỏi về tình hình phát triển điện lực và hạ tầng lưới điện nông thôn... đều nghe Giám đốc này nói trên điện thoại: “Em vẫn đang Thanh Hóa. Hẹn anh, hôm nào có dịp ra Hà Nội họp, em sẽ nói dài hơn”.

Nói thế để thấy rằng phần đa các quyết định luân chuyển, điều động ở  EVNNPC thời gian qua là khá đúng người, đúng việc, đúng địa bàn… Quan trọng hơn là nó thuận từ hai phía, không áp đặt, ép buộc, tạo tâm lý bất mãn, không phục khi nhận quyết định phân công của tổ chức.

Còn nhớ, vào thời điểm Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc đang trong “bão dịch” Covid -19, một cán bộ cấp Trưởng ban của EVNNPC vẫn khăn gói lên đường tới Lai Châu nhận nhiệm vụ mới.

Hình ảnh người trao và người nhận quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu hôm đó cùng xuất hiện dưới lớp mạng khẩu trang y tế trong mùa dịch đủ thấy được sự đồng thuận và nhất quán cao trong chính sách đào tạo, bồi dưỡng đề bạt và luân chuyển cán bộ ở EVNNPC.

Những người thuộc diện đã được điều động, luân chuyển dù chưa biết chính xác khi nào sẽ quay lại Tổng công ty, quay lại vị trí nào - cao hay thấp hay ngang bằng với hiện tại, chỉ biết rằng hiện giờ, họ vẫn đang hết mình với nhiệm vụ mới giao. Như thế, cũng đã là một sự thành công của công tác tổ chức cán bộ rồi.

Điều đó dễ dàng thấy khi mới đây, Lai Châu liên tục báo tin động đất. Bóc máy gọi lên để hỏi han tình hình, thì phía đầu dây bên kia, ông Giám đốc rất hồ hởi đáp: “Có động đất, nhưng tình hình ngành Điện trên này vẫn ổn. Giờ, tôi đang trên đường xuống huyện công tác đây!”.   

Cùng chuyên mục
Đọc thêm