Ông Trump ra tối hậu thư về đàm phán thương mại với Trung Quốc

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/5 lên tiếng cảnh báo Trung Quốc rằng nước này nên thỏa thuận thương mại với Mỹ ngay bây giờ nếu không sẽ đối mặt với một thỏa thuận tồi hơn nhiều sau năm 2020.

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo AFP, trong một tuyên bố được đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nói ông nghĩ rằng Trung Quốc cảm thấy rằng họ bị tổn hại nặng nề trong các cuộc đàm phán gần đây, đến mức họ có thể chờ tới cuộc bầu cử sắp tới vào năm 2020 để xem liệu họ có thể may mắn và đảng Dân chủ giành chiến thắng. 

“Trong trường hợp đó, họ sẽ tiếp tục đánh cắp của Mỹ 500 tỷ USD mỗi năm”, ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Mỹ cũng tự tin cho rằng ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới đây nhờ nền kinh tế Mỹ đang ở trạng thái tốt nhất và số việc làm cao nhất trong lịch sử Mỹ cùng nhiều việc hơn nữa.

“Thỏa thuận sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều đối với họ nếu phải đàm phán trong nhiệm kỳ thứ 2 của tôi. Sẽ là khôn ngoan với họ nếu họ hành động ngay bây giờ”, ông Trump tuyên bố.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc hôm 10/5 vừa qua đã kết thúc 2 ngày đàm phán thương mại mà không có thỏa thuận. 

Nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc cho biết 2 bên sẽ gặp lại nhau tại Bắc Kinh vào một ngày chưa xác định nhưng cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ không nhượng bộ về các nguyên tắc quan trọng.

Cũng trong ngày 10/5, Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới, theo đó tăng thuế từ mức 10% lên thành 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc. 

Việc tăng thuế này diễn ra sau khi ông Trump cáo buộc Trung Quốc đã từ bỏ các cam kết trong các cuộc đàm phán thương mại.

Tiếp sau đó, Tổng thống Mỹ đã tăng nhiệt hơn nữa, ra lệnh tăng thuế đối với hầu hết tất cả hàng nhập khẩu còn lại trị giá khoảng 300 tỷ USD nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

(PLVN) - Phân tích mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động cho thấy đại dịch đã gây nên thiệt hại khổng lồ về thời giờ làm việc và thu nhập. Nếu thiếu các chính sách phục hồi lấy con người làm trung tâm giúp sớm cải thiện tình hình thì triển vọng phục hồi trong năm 2021 sẽ chậm, không đồng đều và không chắc chắn.
Đọc thêm