Rượu, thuốc lá sẽ phải dán tem điện tử

(PLVN) -Theo dự thảo Thông tư hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử của Bộ Tài chính,  các tổ chức, cá nhân sản xuất (SX), nhập khẩu (NK) những sản phẩm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (rượu, thuốc lá) sẽ phải dán tem điện tử cho sản phẩm. 

Rượu, thuốc lá sẽ phải dán tem điện tử

Tem điện tử là tem có dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường và có chứa đựng các thông tin, dữ liệu điện tử được kích hoạt, tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan phục vụ công tác quản lý của DN, người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước.

Đối với sản phẩm thuốc lá NK và SX tiêu thụ trong nước phải được dán tem theo quy định tại Nghị định 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Mỗi bao thuốc lá được dán 01 con tem. Tem được dán tại vị trí đảm bảo nguyên tắc khi mở bao thuốc lá tem sẽ rách.

Rượu NK và rượu SX trong nước phải dán tem theo quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Mỗi chai rượu được dán một con tem. Tem rượu được dán vắt qua nơi rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu hoặc vị trí tương tự) đảm bảo khi mở nắp thì tem sẽ rách và không thể sử dụng lại.

Dự thảo Thông tư cũng quy định, Tổng cục Thuế thực hiện in phát hành tem thuốc lá, rượu SX trong nước. Tổng cục Hải quan thực hiện in phát hành tem, rượu thuốc lá NK. Việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử, được thực hiện theo quy định hiện hành về quản lý ấn chỉ thuế. Người nộp thuế hoàn toàn chịu trách nhiệm về quản lý, sử dụng, truyền các dữ liệu thông tin tem điện tử về cơ quan quản lý thuế theo quy định.

Đối với tem điện tử thuốc lá, rượu SX trong nước, Tổng cục Thuế sẽ thông báo phát hành tem điện tử trên trang điện tử của Tổng cục Thuế. Tổ chức cấp tem cho cơ quan thuế các tỉnh, TP có đăng ký nhận tem; xây dựng Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, phục vụ việc tiếp nhận và tra cứu dữ liệu của tem điện tử thuốc lá, tem điện tử rượu SX để tiêu thụ trong nước theo quy định. Thông báo tem điện tử thuốc lá, rượu không còn giá trị sử dụng do thay đổi chính sách hoặc do mất, cháy, hỏng

Trách nhiệm cơ quan thuế các tỉnh, TP nhận tem từ Tổng cục Thuế và tổ chức bán cho các tổ chức, cá nhân có Giấy phép SX thuốc lá và Giấy phép SX rượu còn hiệu lực.  

Đối với thuốc lá, rượu NK, Tổng cục Hải quan thông báo phát hành tem điện tử thuốc lá, tem điện tử rượu NK trên trang điện tử của Tổng cục Hải quan. Thông báo phát hành phải thể hiện hình thức, nội dung kích thước, giá bán, số lượng tem và đặc điểm của từng mẫu tem điện tử. Căn cứ kế hoạch NK hằng năm, chậm nhất là ngày 15 tháng 05 của năm liền trước năm kế hoạch, tổ chức, DN sử dụng tài khoản được cơ quan hải quan cấp truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan để đăng ký kế hoạch mua tem, gồm các nội dung: loại tem, ký hiệu mẫu tem, số lượng tem cần mua.

DN, tổ chức cá nhân căn cứ vào số lượng NK dự kiến, truy cập Công thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan để đăng ký mua tem. Trong thời gian 01 ngày làm việc, cơ quan hải quan phải gửi thông báo về việc chấp thuận hay không chấp thuận.

Cục Hải quan các tỉnh, thành phố có trách nhiệm tổ chức bán tem cho DN NK thuốc lá và tổ chức, cá nhân có Giấy phép phân phối rượu để tự dán tem theo quy định.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...
Đọc thêm