Sắp diễn ra Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững

(PLVN) - Với chủ đề “Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”, Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 12/9 tới. Sự kiện do Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững (PTBV) và Nâng cao năng lực cạnh tranh (NLCT) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức…

Sắp diễn ra Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững

Từ năm 2018, VCCI, Văn phòng DN vì sự PTBV và VBCSD-VCCI được Chính phủ giao tiến hành tổ chức thường niên Hội nghị toàn quốc về PTBV theo chỉ đạo của Hội đồng quốc gia về PTBV và Nâng cao NLCT.

Hội nghị là sự kiện quan trọng - nơi quy tụ đại diện của Chính phủ, các tổ chức trong nước, quốc tế, cộng đồng DN và đưa ra những kiến nghị thiết thực làm tiền đề để xây dựng Kế hoạch hành động của Chính phủ và của khu vực kinh tế tư nhân nhằm nâng cao năng suất và NLCT vì sự PTBV của quốc gia.

Năm 2018, với chủ đề “Nâng cao NLCT, Hiện thực hóa các Mục tiêu PTBV trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0”, Hội nghị đã vinh dự được chủ trì bởi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các Bộ, ngành và hơn 700 đại biểu khác.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các diễn giả đã trình bày các nội dung thời sự như kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, PTBV với tốc độ cao ở Việt Nam, làm sao Việt Nam có thể đi trước đón đầu với quyết tâm và bước đi chiến lược hơn, quyết liệt hơn để hội nhập sâu rộng hơn.

Cho rằng Hội nghị rất có ý nghĩa, nhiều ý tưởng, đề xuất thiết thực, giá trị, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với VCCI trên cơ sở kết quả hội nghị soạn thảo, trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị về PTBV.

Với nền tảng đó, VCCI-VBCSD tiếp tục được Hội đồng quốc gia về PTBV và Nâng cao NLCT giao trách nhiệm tổ chức Hội nghị toàn quốc về PTBV năm 2019, với sự phối hợp của Ngân hàng Thế giới và các Bộ ngành liên quan.

Mục tiêu của Hội nghị nhằm cung cấp thông tin cập nhật về định hướng, kế hoạch, chương trình và sáng kiến nổi bật mà Chính phủ Việt Nam, các Bộ ban ngành, địa phương, và các tổ chức quốc tế đang triển khai nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao NLCT, hướng đến PTBV.

Hội nghị cũng là nơi để các đại biểu cập nhật và chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm về PTBV, cũng như các sáng kiến và thực tiễn tốt về kinh doanh bền vững; Thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Chính phủ-DN-Các tổ chức xã hội hướng tới việc thực hiện thành công mục tiêu PTBV (SDGs) tại Việt Nam. Nâng cao nhận thức của cộng đồng về PTBV qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Theo chương trình dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ tham dự và có bài phát biểu tại phiên toàn thể diễn ra vào buổi chiều 12/9. Tại phiên toàn thể này sẽ có bài tham luận của đại diện các Bộ ngày, VCCI…

Sau phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có ký cam kết của cộng đồng DN hướng tới nền kinh tế tuần hoàn (Các sáng kiến giải quyết thách thức từ rác thải nhựa của cộng đồng DN tại Việt Nam và thế giới); Cam kết thực hiện phong trào Năng suất do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 7/8/2019…

Trước đó, trong buổi sáng 12/9 sẽ diễn ra 3 hội thảo chuyên đề: Phát triển Nền kinh tế tuần hoàn trong thập kỷ 2020-2030 – Mô hình tăng trưởng liên ngành ưu việt và sự cải biến trong nguyên lý thiết kế, sử dụng nguyên vật liệu; Quan hệ đối tác công tư- Nhu cầu thực tiễn và định hướng chính sách để nâng cao NLCT quốc gia và PTBV; Nguồn vốn nhân lực: Chỉ số Vốn Con người, vai trò lãnh đạo bền vững và điều phối cấp nhà nước trong dài hạn…

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn là viên chức

Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn là viên chức

(PLVN) - Đầu tháng 1/2021, lãnh đạo Bộ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và đại diện hơn 10 tỉnh, thành trong cả nước đã ký biên bản bàn giao nguyên trạng về con người, cơ sở vật chất của 16 cơ sở y tế trực thuộc Cục Y tế GTVT về trực thuộc các địa phương, theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Đọc thêm