Sẽ dừng triển khai dán tem cho các sản phẩm bia

(PLO) - Bộ Công Thương vừa cho biết, Chính phủ đã đồng ý dừng đề án “Nâng cao năng lực quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh bia” do Bộ Công Thương xây dựng và trình trước đó.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo đề án này, các cơ sở sản xuất kinh doanh bia phải thêm chi phí để dán tem bia bởi quy định, tem bia sẽ được dán ở tất cả các sản phẩm bia sản xuất ở Việt Nam hoặc nhập khẩu từ nước ngoài trước khi được đưa lưu thông trên thị trường. Giá thành một tem bia giấy là 179 đồng, với tem được in phun trực tiếp là 145,44 đồng. Dự kiến, số tiền các doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra để dán tem cho sản phẩm bia hàng năm dự kiến khoảng 1.700 tỷ đồng. 

Bộ Công Thương đã từng khẳng định, việc dán tem này sẽ không gây ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất của nhà sản xuất và tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp hợp pháp. Bởi chi phí này được tính là chí phí sản xuất hợp lý, được tính trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và được loại trừ khỏi cơ sở xác định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt. Đồng thời, về bản chất, chi phí này sẽ là do người tiêu dùng chi trả, nên doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập khâu chỉ là đơn vị chi và thu hộ.

Tuy nhiên, đề xuất dán tem bia đã bị phản đối mạnh mẽ và Bộ Công Thương đã phải gửi văn bản lên Chính phủ đề xuất dừng thực hiện đề án. Văn phòng Chính phủ mới đây đã cho biết, Chính phủ đồng ý với việc dừng đề án như đề xuất của Bộ Công Thương. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm