Thí điểm khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân

(PLO) - Thay vì phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để khai thuế và nộp thuế thu nhận cá nhân (TNCN) thuế giá trị gia tăng  (GTGT) hàng quý đối với tiền cho thuê nhà, sau đó phải đến ngân hàng/kho bạc để nộp thuế, thì  khai thuế điện tử , người nộp thuế  (NNT) có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi 24/7… Tổng cục thuế vừa cho biết, trước mắt sẽ triển khai thí điểm tại Hà Nội và TP HCM từ tháng 11 này…

Thực hiện khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà, người có nhà cho thuê sẽ không mất thời gian đến CQT kê khai

Thực hiện khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà, người có nhà cho thuê sẽ không mất thời gian đến CQT kê khai

Tại buổi họp báo của Tổng cục thuế chiều hôm qua (21/10), bà Lý Hoài Hương, Phó Vụ trưởng Vụ  thuế TNCN, Tổng cục thuế khẳng dịnh, việc triển khai khai thuế GTGT, TNCN điện từ không phải vì bấy lâu nay không quản lý được thuế đối với lĩnh vực này mà mục đích chính là nhằm tạo thuận lợi hơn cho NNT theo tinh thần Nghị quyết 19/NQ-CP và Nghị quyết 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử.

Trên tinh thần đó, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 2128/QĐ-BTC ngày 4/10/2016 về việc thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân.

Theo đó, phạm vi áp dụng thí điểm là cá nhân có nhà cho thuê tại địa bàn TP Hà Nội, TP HCM  và thuộc quản lý của cơ quan thuế (CQT) tại TP Hà Nội, TP HCM có nhu cầu được khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà. 

Cá nhân thực hiện khai thuế điện tử đảm bảo các điều kiện thực hiện giao dịch thuế điện tử theo quy định tại Thông tư 110/2015/TT-BTC ngày 28/07/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế. Cụ thể: Cá nhân phải có Mã số thuế và cá nhân không có chứng thư số thì sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử do CQT cấp; Có khả năng truy cập và sử dụng mạng internet; Có địa chỉ thư điện tử và số điện thoại (có thể nhận được tin nhắn).

“Như vậy, trước đây người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế TNCN, thuế GTGT hàng quý đối với tiền cho thuê nhà. Đến thời điểm khai thuế, họ phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ khai thuế hoặc gửi qua đường bưu chính, sau đó phải đến ngân hàng/kho bạc để nộp thuế. Nhiều NNT thường đi làm thủ tục vào những ngày đến hạn nên phải chờ đợi để khai, nộp thuế. Trường hợp cá nhân có nhiều nhà cho thuê ở các tỉnh khác nơi cư trú thì việc đi lại xa sẽ ảnh hưởng sinh hoạt và công tác. Việc thực hiện các thủ tục khai thuế tại bộ phận một cửa của CQT và nộp thuế tại cơ quan kho bạc/ ngân hàng phải thực hiện vào giờ hành chính rất bất tiện cho những cá nhân đang làm công ăn lương tại các cơ quan, DN hay công việc kinh doanh của các cá nhân nhân kinh doanh khi họ phải bỏ công việc của mình để đến CQT và kho bạc/ngân hàng thực hiện nghĩa vụ thuế. Việc khai thuế như hiện nay khiến người cho thuê nhà vừa mất công đi lại tốn kém chi phí, vừa phải chờ đợi. Trong khi đó khi cá nhân khai thuế điện tử chỉ cần mất công lần đầu để đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử của CQT và làm theo hướng dẫn các bước khai thác hỗ trợ qua cổng điện tử. Sau khi đăng ký xong và lập tờ khai ban đầu cho cả hợp đồng cho thuê nhà, người dân không phải đi đâu cả, chỉ ngồi ở nhà và lên mạng bằng máy tính, điện thoại, máy tính bảng hay bất kỳ thiết bị điện tử nào có kết nội mạng để kê khai rất tiện lợi. Hơn thế nữa khi kê khai thuế điện tử người nộp thuế có thể thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào 24 giờ trên ngày, 7 ngày trên tuần…”- Bà Hương cho biết.

Được biết, thời gian thực hiện thí điểm từ tháng 11/2016 đến hết tháng 12/2017, hết thời gian thí điểm Tổng cục Thuế sẽ báo cáo Bộ Tài chính kết quả và đề xuất phương án triển khai mở rộng tại các địa phương khác.

Theo đại diện Tổng cục thuế, hiện Bộ Tài chính đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và kết nối với 04 ngân hàng TMCP là: Ngân hàng TMCP ĐT&PT Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VietcomBank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (AgriBank) để tiếp tục triển khai thí điểm cho các cá nhân có tài khoản tại 04 ngân hàng này có nhu cầu được nộp thuế điện tử đối với thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân; nộp lệ phí trước bạ nhà đất, thuế TNCN điện tử đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của cá nhân để đồng bộ với giải pháp triển khai khai thuế điện tử. 

“Trước mắt, việc khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân là khuyến khích. Chúng tôi đang nỗ lực phối hợp với các ngân hàng để hoàn thiện dịch vụ và một khi NNT thấy được lợi ích từ dịch vụ này sẽ tham gia …”-  Bà Hương cho biết.

Cũng theo bà Hương, dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân được thực hiện thông qua các ngân hàng và các công ty có giải pháp thanh toán điện tử sẽ được tiếp tục mở rộng phù hợp với xu thế thanh toán thuế hiện đại của đối tượng NNT là cá nhân trong thời gian tới mà tiếp sau sẽ là khai thuế điện tử lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy…

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm