Thu hút hàng chục nghìn tỷ đồng vào khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị

(PLVN) - Với việc sở hữu nhiều lợi thế về vị trí địa lý và giao thông đi lại, khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị hiện đang thu hút hàng chục nghìn tỷ đồng tiền đầu tư từ rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị trên bản đồ

Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị trên bản đồ

Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị được thành lập theo Quết định số 42/2015/QĐ-TTg ngày 16/9/2015 của Thủ tướng Chính Phủ. Với quy hoạch chung xây dựng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1936/QĐ-TTg ngày 11/10/2016.

Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị có lợi thế kết nối với tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây dài 1.450km đi qua 4 nước, bắt đầu từ Mianmar, Thái Lan, Lào đến Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Là cửa ngõ hướng ra biển Đông qua cảng Cửa Việt và cảng Mỹ Thuỷ, có giao thông thuận lợi ở cả đường bộ, đường sắt và đường biển.

Đồng thời, khu kinh tế có tổng diện tích 23.792ha này trong thời gian qua cũng không ngừng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn các nhà đầu tư, thu hút hàng hàng chục dự án lớn của các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước đến khảo sát, triển khai thực hiện với tổng số vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, trong năm 2019, khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị đã  thu hút 02 dự án với số vốn đầu tư  ước tính trên 70.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị 1 với số vốn khoảng 55.093 tỷ đồng, do Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan Egati đầu tư dự kiến sẽ khởi công vào tháng 6 năm 2019. Và dự án xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thuỷ, tại xã Hải An, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) với tổng mức đầu tư hơn 14.000 tỷ đồng, do Công ty CP liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thuỷ làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ khởi công vào tháng 9 năm 2019 với quy mô 685ha bao gồm 10 bến cảng, có thể tiếp nhận tàu tải trọng 100.000 tấn.

Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị có nhiều lợi thế trong việc phát triển cảng biển nước sâu

Bên cạnh đó, các dự án khác như xây dựng nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 2 được đầu tư bởi Liên doanh công ty TNHH điện lực Miền Tây Hàn Quốc - công ty TNHH đầu tư phát triển dịch vụ xây dựng Việt Nam – công ty TNHH Rich & Wise theo hình thức đầu tư BOT, với công suất 1.200MW; dự án nhà máy điện khí do công ty Gazprom(Nga) đầu tư…cũng đang được chuẩn bị triển khai.

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu vĩ mô nhận định, năm 2019 sẽ là năm bản lề cho sự phát triển bứt tốc của Quảng Trị. Đồng thời, đem lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi đầu tư vào khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị với vai trò tiên phong.

Cùng chuyên mục
120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch

(PLVN) -Ngày 27/11, tại Quảng Nam, trong khuôn khổ Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP.  Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, 120 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, điểm đến của các tỉnh, thành phố đã trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết để tạo sản phẩm du lịch mới, trao đổi khách đến các thị trường.
Đọc thêm