Thủ tướng gỡ vướng giải ngân đầu tư công cho TP HCM

(PLVN) - Chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với TP HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh và thực hiện các dự án đầu tư.

Thủ tướng tại buổi làm việc với TP HCM chiều 20/7.

Thủ tướng tại buổi làm việc với TP HCM chiều 20/7.

Phát biểu khai mạc cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận nỗ lực của lãnh đạo TP “đã tập trung nhiều công sức để xây dựng thể chế, có nhiều cố gắng trong chỉ đạo”. 

6 tháng đầu năm, TP chỉ tăng trưởng 1,02% do ngành dịch vụ chiếm 60% GDP của TP bị ảnh hưởng nặng nề. Mức tăng trưởng thấp này ảnh hưởng đến cả nước bởi từ trước đến nay, tốc độ tăng trưởng của TP HCM thường cao hơn 1,3 - 1,5 lần cả nước.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành sẽ cùng TP tháo gỡ cho các dự án bị ách tắc, chậm, trì trệ, chưa giải quyết được với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không để thất thoát tài sản Nhà nước, không để tham ô, tham nhũng xảy ra và mở rộng cơ chế tạo thuận lợi cho TP HCM triển khai.

Theo Thủ tướng, việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là đầu tư công, là để làm sao TP HCM vượt lên, đạt mức tăng trưởng cao hơn trong 6 tháng cuối năm.

Trong đó, lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành sẽ cùng TP xử lý các vấn đề đặt ra đối với đầu tư nhà nước và đầu tư tư nhân, kể cả đầu tư ODA.

Theo báo cáo của UBND TP HCM, năm 2020, TP đã giao và phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công với tổng số vốn là 41.691 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách thành phố là 33.940 tỷ đồng, vốn ngân sách Trung ương là 7.751 tỷ đồng. 

Đến ngày 15/7/2020, đã giải ngân 18.836 tỷ đồng, đạt 45,18% kế hoạch vốn đã giao, cao hơn về giá trị tuyệt đối lẫn tỷ lệ giải ngân so với cùng kỳ.

Nếu tính theo khối lượng hoàn thành đang thực hiện các thủ tục thanh quyết toán (1.470 tỷ đồng) thì tỷ lệ giải ngân đạt 48,7% kế hoạch vốn đã giao.

TP sẽ tập trung chỉ đạo thường xuyên công tác giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đến tháng 10/2020, giải ngân đạt 80% kế hoạch vốn và giải ngân cả năm 2020 đạt trên 95%.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng    Lê Thị Cách.

Trước đó, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Cách; ông Trần Văn Đủ, thương binh hạng 1/4; bà Nguyễn Thị Bé, vợ liệt sĩ.

Cùng chuyên mục
Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 
Đọc thêm