Thương hiệu khách sạn hạng sang: Khi nào có thật trên biển Bảo Ninh?

(PLVN) - Những thương hiệu khách sạn đẳng cấp quốc tế (Pullman, Meliã…) đã được trưng biển quảng cáo trên một trục đường được mệnh danh là “con đường resort - hotel” của thành phổ biển Đồng Hới. Nhưng sau nhiều năm động thổ, tới giờ, vẫn chưa rõ khi nào những dự án du lịch ngàn tỷ này mới khai thác thương mại?

Sau nhiều năm dền dứ, Dự án Meliã Park Hotel & Resort Quảng Bình của Saigontourist mới triển khai nhưng đang bị trượt tiến độ.

Sau nhiều năm dền dứ, Dự án Meliã Park Hotel & Resort Quảng Bình của Saigontourist mới triển khai nhưng đang bị trượt tiến độ.

Bán đảo Bảo Ninh được nhiều người ví là “hòn ngọc” của TP.Đồng Hới. Trên đó, trục đường Võ Nguyên Giáp được coi là “trục đường vàng”, do những lợi ích kinh tế mà đất đai, cảnh quan và địa thế… ở đây mang lại.

Nhiều năm trước, các “ông lớn” ngành Du lịch như Saigontourist, Hanoitourist và một số nhà đầu tư địa phương như Tập đoàn Trường Thịnh đã sớm nhận ra lợi ích ở đây nên nhanh chân “xí phần” những ô thửa đắc địa nhất bán đảo.

Cụ thể, 10 năm trước, Saigontourist là nhà đầu tư được quyền thuê đất ở đây, với diện tích hơn 4 ha. Nhưng nhiều năm liền chỉ thấy trồng dừa giữ đất, sau đó dựng thêm một nhà hàng nhỏ trên bờ biển để che mắt dư luận…

Pullman là khách sạn hạng sang do Hanoitourist đầu tư hơn 1.000 tỷ, đã xong phần thô sau đó không rõ vì lý do gi đã dừng lại không tiếp tục hoàn thiện

Sau khá nhiều lần dền dứ không triển khai dự án, bị tỉnh “đe” thu lại đất, cuối cùng gần đây, Saigontourist mới triển khai Dự án Meliã Park Hotel & Resort Quảng Bình, với cam kết sẽ hoàn thành trong tháng 9 năm nay. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khu khách sạn nghỉ dưỡng hạng sang Meliã trị giá 420 tỷ đồng nói trên vẫn chưa xây xong... phần thô.

Gần với Meliã của Saigontourist là dự án khách sạn mang thương hiệu Pullman của Hanoitourist. Đây là khu đất đẹp nhất bán đảo, trước từng được tỉnh Quảng Bình “nhắm” để xây dựng Nhà khách Tỉnh ủy. Nhưng sau đó, Quảng Bình quyết định trải thảm đỏ đón “Tổng” này vào đây  để triển khai dự án 1.300 tỷ.

Hanoitourist cũng cam kết với địa phương sản phẩm của dự án sẽ là một thương hiệu đẳng cấp quốc tế, suất đầu tư khoảng 4 tỷ đồng/phòng khách sạn, với viễn cảnh sẽ làm Bảo Ninh “bừng sáng” khi nó được đưa vào khai thác thương mại cuối năm 2019. Thế nhưng suốt gần 1 năm nay, dự án dù đã xong phần thô, bỗng dưng khựng lại một cách đầy khó hiểu.

Dự án Resort Golden City trị giá hơn 350 tỷ, 3 năm nay vẫn chưa khởi công.

Tỉnh Quảng Bình rất “sốt ruột” lo cho hình ảnh và môi trường đầu tư của địa phương bị ảnh hưởng… nên đã liên tục có công thư hối thúc các nhà đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án, nhưng tới giờ vẫn chưa có gì chuyển biến trên công trường.

Thực tế này cũng đang diễn ra ở khu vực phía Nam bán đảo. Tại đó, một khu đất rộng gần 9 ha đã vào tay Công ty CP Golden City để triển khai Dự án Resort Golden City hồi năm 2017. Sau 3 năm được phê duyệt, dự án hơn 350 tỷ của nhà đầu tư đến từ Nghệ An mới chỉ dựng được hai tấm biển và hàng rào sắt bao quanh. Phía trong khuôn viên dự án, giờ đang bị biến thành nơi chứa… phế thải và rác.

Dolce Penisola Quang Binh là tổ hợp khách sạn 6 sao ở Bảo Ninh vừa mới công bố, liệu tới đây có khởi công, hoàn thành đúng tiến độ?

Như vậy, phần lớn các dự án hạ tầng du lịch đình đám từng tuyên bố nhiều năm trước ở bán đảo Bảo Ninh, đến nay đều trượt tiến độ. Thực tế đó không những không giúp được tỉnh sớm chuyển dịch cơ cấu kinh tế mà còn gây lãng phí rất lớn nguồn lực đất đai.

Sau gần 20 năm kể từ ngày Tập đoàn Trường Thịnh đầu tư và đưa vào khai thác khu du lịch nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao Sun Spa Resort, đến thời điểm này vẫn chưa có một dự án, thương hiệu khách sạn đẳng cấp nào được đưa vào khai thác trên bán đảo Bảo Ninh.

Cùng chuyên mục
Quy định mới về sở hữu chéo

Quy định mới về sở hữu chéo

(PLVN) - Chính phủ ban hành Nghị định 47/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, trong đó quy định cụ thể về sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty.Đọc thêm