TP HCM quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

(PLVN) - Tính đến 23/8, TP HCM mới giải ngân được hơn 50,5% vốn đầu tư công tương đương với 21.279 tỉ đồng. Nhiệm vụ TP HCM đặt ra là đến cuối năm 2020 phải đạt 95% giải ngân vốn đầu tư công. 

Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác giải ngân vốn đầu tư công và các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu trong năm 2020. Ảnh: TTBC

Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác giải ngân vốn đầu tư công và các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu trong năm 2020. Ảnh: TTBC

Tại hội nghị trực tuyến về công tác giải ngân vốn đầu tư công và các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu trong năm 2020 diễn ra trong chiều 26/8, TP HCM cho biết, trung bình mỗi tuần Kho bạc nhà nước TP HCM giải ngân vốn đầu tư công khoảng 450 tỉ đồng, trong khi chỉ tiêu của TP HCM phải đạt 900 tỉ đồng/tuần.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, nếu không tiếp tục có các giải pháp mạnh mẽ, làm tốt hơn trong 4 tháng còn lại thì TP HCM sẽ khó hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt 80% vào ngày 15-10 và 95% đến hết năm 2020.

Mổ xẻ về nguyên nhân chậm giải ngân, lãnh đạo các quận, huyện lý giải là do vướng ở khâu thẩm định giá, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Quận 9 cho biết, địa phương này chỉ đạt 45,36% giải ngân vốn đầu tư công. Hiện tại quận 9 có 38 dự án bị vướng thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Tương tự quận 2 cũng lý giải nguyên nhân vệc giải ngân chậm chủ yếu là do vướng đền bù, giải phóng mặt bằng. Quận 2 hiện có 32 dự án đầu tư công với tổng số vốn 150 tỉ đồng, song đến nay còn hơn 84 tỉ đồng chưa giải ngân được.

 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TTBC

Đánh giá về việc giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, nguyên nhân chủ quan chính là năng lực quản lý dự án của chủ đầu tư rất kém. Chủ tịch TP HCM cho rằng việc giao vốn từ đầu năm phải tính toán kỹ, phải giao từng dự án cụ thể, tránh tình trạng có nhiều dự án không khả thi vẫn giao vốn sẽ gây ảnh hưởng chung đến đầu tư công.

Để đạt được mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công cả năm 2020 trên 95%, TP HCM tiếp tục tìm các giải pháp tháo gỡ như giao ban định kỳ mỗi hai tuần về tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công; hàng tháng kiểm tra tiến độ thực địa các dự án, nghe báo cáo và tháo gỡ khó khăn ngay tại công trường.

TP HCM cũng ban hành quy trình quản lý kế hoạch vốn đầu tư công hàng năm với bốn bước: đăng ký vốn; bố trí kế hoạch vốn; giải ngân vốn và quyết toán vốn, nhằm quản lý chặt chẽ từng công đoạn trong việc thực hiện kế hoạch đầu tư công. Trong khâu quyết toán, tối đa là 30 ngày kể từ ngày ký biên bản nghiệm thu giữa chủ đầu tư và nhà thầu, chủ đầu tư phải lập thủ tục thanh toán tại kho bạc Nhà nước.

Song song đó, TP HCM tiến hành điều chuyển vốn từ dự án có tỷ lệ giải ngân thấp sang dự án có tỷ lệ giải ngân cao. Đặc biệt, thành phố sẽ quy trách nhiệm cho người đứng đầu, nếu đơn vị nào giải ngân không đạt người đứng đầu không được xét thi đua hoàn thành nhiệm vụ và không được hưởng thu nhập tăng thêm.

Về chỉ tiêu thu ngân sách 405.800 tỉ đồng trong năm 2020 nhưng đến nay TP HCM mới chỉ đạt hơn 53%, Chủ tịch TP HCM cho rằng, nếu không có các giải pháp quyết liệt thì không thể đạt chỉ tiêu dự toán. Trước tình hình trên, TP HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, khẩn trương thực hiện thủ tục bán đấu giá nhà đất theo đúng quy định pháp luật. Đặc biệt cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, bởi đây là giải pháp căn cơ nuôi dưỡng nguồn thu. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm