Xuất khẩu dứa gặp khó khăn do dịch Covid-19, người Bản Lầu đem bán nội địa

(PLVN) - Khi xuất khẩu dứa sang Trung Quốc gặp khó do ảnh ưởng của dịch Covid-19, người dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) đã tìm được hướng đi trên thị trường nội địa.
 

Xuất khẩu dứa gặp khó khăn do dịch Covid-19, người Bản Lầu đem bán nội địa

Bản Lầu là xã trồng dứa từ những năm 2000, được mệnh danh là “thủ phủ” của cây dứa, với tổng diện tích lớn nhất toàn tỉnh. Cây dứa được trồng tại đây là giống dứa Queen, quả to, mắt tròn và ngọt.

Từ tháng 3, người dân xã Bản Lầu bắt đầu thu hoạch dứa. Khác với mọi năm, khi sản lượng dứa hầu hết được xuất bán sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch, thì năm nay toàn bộ dứa được tiêu thụ tại thị trường trong nước do ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

Dù việc tiêu thụ không mấy thuận lợi, nhưng loại cây ăn quả này vẫn mang lại thu nhập đáng kể cho người dân. Hiện nay, giá dứa đang ở mức từ 3.000 – 4.000 đồng/kg, dù không cao như mọi năm nhưng vẫn đảm bảo để người trồng dứa có lãi.

Khi nắng ấm dần lên, dứa bắt đầu vào vụ thu hoạch chính trong năm. 

Người dân dùng những chiếc lù cở cho việc thu hoạch.

Sau khi thu hoạch, người dân chuyển dứa từ nương đến đường mòn rồi dùng xe máy chuyển dứa ra điểm tập kết. 
Dứa được tập kết để chuẩn bị chuyển lên những chiếc xe tải cỡ lớn. Mỗi chuyến xe chuyển về nhà máy tại các tỉnh để chế biến thường phải gom từ 10 – 15 tấn. 
Dứa bi - loại có kích thước nhỏ không bán được cho nhà máy sẽ được bán lẻ tại ngã ba Na Lốc – Làng Mạ. 
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bắt đầu tính phí cách ly người từ vùng dịch về Hải Phòng

Bắt đầu tính phí cách ly người từ vùng dịch về Hải Phòng

(PLVN) - Người từ vùng dịch về Hải Phòng sẽ chi trả phí cách ly, các phương tiện ra, vào TP này phải có giấy xác nhận của lực lượng chức năng, dừng hoạt động các doanh nghiệp không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m một người khi làm việc… là những nội dung chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND TP, Trưỏng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Đọc thêm

Loading...