Kịp thời cứu hai cá thể gấu bị buôn bán trái phép

(PLVN) - Ngày 23/7, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình đã tiếp nhận 2 cá thể gấu ngựa con là nạn nhân của một thương vụ buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Đây là hai cá thể gấu mà sau nhiều ngày kế hoạch và trinh sát, cơ quan Công an tỉnh Lai Châu đã bắt quả tang khi đang bị buôn bán trái phép.
Kịp thời cứu hai cá thể gấu bị buôn bán trái phép

Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Sàng A Dơ (SN 1984, trú tại xã Nậm Pì, Lai Châu) đang trên đường vận chuyển 2 cá thể gấu ngựa con và đã ngăn chặn kịp thời vụ buôn bán trái phép này. Sau khi tịch thu tang vật, cơ quan công an tỉnh Lai Châu đã nhanh chóng thông báo cho tổ chức phúc lợi động vật Four Paws Việt và đề nghị bàn giao hai cá thể về Cơ sở bảo tồn gấu  Ninh Bình. 

Ngay khi nhận được thông báo, cán bộ của tổ chức phúc lợi động vật Four Paws Việt đã kịp thời có mặt tại Lai Châu  để chăm sóc và tiếp nhận hai cá thể này.Theo đánh giá ban đầu từ bác sĩ thú y của Four Paws Việt Lâm Kim Hải, hai cá thể gấu ngựa con có cân nặng 8 – 10kg và có sức khỏe tương đối ổn định.

Hai cá thể gấu ngựa con hiện đang được chăm sóc đặc biệt tại khu vực cách ly trong vòng ít nhất 3 tuần đầu tiên. Đội ngũ thú y và quản lý động vật giàu kinh nghiệm tại Four Paws Việt sẽ cung cấp chế độ dinh dưỡng, vận động và thú y phù hợp nhất với đặc điểm và tình trạng của 2 cá thể và sớm đưa 2 cá thể hòa nhập vào khu vực bán hoang dã phù hợp với loài. 

Theo bà Ngô Thị Thanh Hương - Giám đốc Tổ chức Four Paws Việt, thành công của Công an tỉnh Lai Châu trong việc phát hiện và bắt giữ đối tượng buôn bán hai cá thể gấu ngựa con đã thể hiện quyết tâm của cơ quan này trong nỗ lực chung nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép ở Việt Nam.

Mới đây, ngày 23/7, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã (ĐVHD). Đây là lần đầu tiên Chính phủ Việt Nam huy động bộ máy gồm hàng chục Bộ ban ngành vào cuộc để xử lý một vấn đề đã gây nhức nhối và gây quan ngại nhiều năm nay.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 được cho là có nguồn gốc từ ĐVHD và đã gây ra những thiệt hại nặng nề về sinh mạng và tàn phá các nền kinh tế trên toàn thế giới, động thái của Chính phủ Việt Nam đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng và báo chí quốc tế. 

Đọc thêm