Làm chủ công nghệ góp phần giúp Việt Nam kiểm soát thành công đại dịch Covid - 19

(PLVN) - Cho đến nay, Việt Nam được đánh giá là quốc gia chống dịch tốt , duy trì được cuộc sống sinh hoạt bình thường. Một trong những yếu tố giúp Việt Nam thành công nằm ở việc ứng dụng công nghệ vào công tác phòng chống và điều trị Covid – 19.

Hội thảo chia sẻ và giới thiệu với cộng đồng quốc tế tại Việt Nam về “Ứng dụng khoa học công nghệ trong việc phòng chống và điều trị bệnh Covid - 19” vừa được Bộ Thông tin & Truyền thông (TT & TT) phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao tổ chức, với sự tham gia của đại diện Đại sứ quán nhiều nước và các tổ chức quốc tế, đại diện báo chí quốc tế tại Việt Nam.

Trên thế giới, đại dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp. Cho đến nay, Việt Nam được đánh giá là quốc gia chống dịch tốt, duy trì được cuộc sống sinh hoạt bình thường. Một trong những yếu tố giúp Việt Nam thành công nằm ở việc ứng dụng công nghệ vào công tác phòng chống và điều trị Covid – 19.

Làm chủ công nghệ góp phần giúp Việt Nam kiểm soát thành công đại dịch Covid - 19 ảnh 1

Ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav (đơn vị phát triển Bluezone) chia sẻ về kinh nghiệm và các biện pháp triển khai ứng dụng Bluezene trong tình hình mới.

Tại hội thảo, Bộ Y tế đã chia sẻ kinh nghiệm trong chiến dịch phòng chống dịch Covid - 19. Đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT & TT trình bày việc ứng dụng công nghệ thông tin phòng, chống và đẩy lùi dịch, bệnh, gồm: Ứng dụng CNTT trong tuyên truyền; Ứng dụng cho người dân; Ứng dụng cho các cơ quan quản lý. 

Thực tế tại Việt Nam, bên cạnh các biện pháp chuyên môn của ngành y tế thì chiến lược ứng dụng công nghệ vào việc kiểm soát, phòng chống và điều trị bệnh Covid - 19 đã được đẩy mạnh. Trong đó phải kể đến các ứng dụng: Bluezone - ứng dụng cảnh báo và truy vết khi có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid - 19; ứng dụng thiết bị thở Oxy lưu lượng cao HFNC trong điều trị Covid - 19; phát triển thành công bộ Kit thử trong việc chuẩn đoán bệnh nhân mắc Covid - 19, phần mềm khai báo ý tế NCOVI... 

Ứng dụng truy vết Bluezone được coi là tấm khiên công nghệ bảo vệ người Việt Nam trước đại dịch Covid - 19. Tại buổi tọa đàm, Tập đoàn công nghệ Bkav - đơn vị phát triển Bluezone - đã chia sẻ về kinh nghiệm và các biện pháp triển khai ứng dụng trong tình hình mới. Đến nay đã có hơn 23 triệu người Việt Nam cài đặt và sử dụng Bluezone. 

Làm chủ công nghệ góp phần giúp Việt Nam kiểm soát thành công đại dịch Covid - 19 ảnh 2

Đại diện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, chia sẻ kinh nghiệm điều trị Covid-19 và các bệnh hô hấp khác sử dụng thiết bị thở Oxy lưu lượng cao HFNC.

Trong việc điều trị bệnh nhân Covid - 19, Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - đại diện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương - chia sẻ kinh nghiệm điều trị Covid - 19 và các bệnh hô hấp khác sử dụng thiết bị thở Oxy lưu lượng cao HFNC. Một trong những thay đổi mang tính “bước ngoặt” trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam đến từ quyết định chỉ can thiệp hỗ trợ hô hấp không xâm nhập thay thế đặt nội khí quản cho một số trường hợp bệnh nhân nặng. Điều này vừa giúp tiết kiệm nguồn lực vừa mang lại lợi ích cho bệnh nhân. 

Một sản phẩm công nghệ khác được phát triển trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid 19 là bộ Kit chuẩn đoán bệnh nhân Covid - 19 của công ty Sao Thái Dương. Hiện, phiên bản giúp xét nghiệm nhanh, lưu lượng cao, chính xác RNA virus SARS - CoV - 2 đang được công ty phát triển. Bên cạnh đó, những sản phẩm giúp phòng ngừa Covid - 19 hiệu quả như nano bạc sát khuẩn, gel sát khuẩn cũng được Hội nữ trí thức Việt Nam giới thiệu tại hội thảo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm