Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu dịch: Ngày không có trường hợp tử vong ở Trung Quốc

(PLVN) - Trung Quốc đã chờ đợi điều này trong ba tháng: lần đầu tiên, vào thứ Ba – 7/4, nước này tuyên bố không có trường hợp tử vong nào từ Covid-19, vài giờ trước khi dỡ bỏ việc đóng cửa Vũ Hán, thành phố tâm chấn của căn bệnh này.

Cư dân trong trang phục bảo vệ đầy đủ trên đường phố ở Vũ Hán, ngày 7/4/2020 tại tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Cư dân trong trang phục bảo vệ đầy đủ trên đường phố ở Vũ Hán, ngày 7/4/2020 tại tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Do đó, đất nước này đang tiến xa hơn một chút để chấm dứt khủng hoảng Covid-19. Xuất hiện vào năm 2019 trên lãnh thổ của mình, nó đã giết chết hơn 70.000 người trên toàn thế giới.

Để ngăn chặn sự lây lan của virus, Trung Quốc đã ra quyết định phong tỏa hơn 50 triệu người ở Vũ Hán, cái nôi của dịch bệnh và ở phần còn lại của tỉnh Hồ Bắc.

Sau khi vượt quá 100 người chết mỗi ngày vào tháng Hai, số người chết hàng ngày đã giảm trong những tuần gần đây, để giảm xuống con số 0 được Bộ Y tế công bố ngày 7/4.

Nhưng con số trấn an này phải được giữ gìn, bởi hai rủi ro mới đã xuất hiện: những người nhiễm bệnh đến từ nước ngoài và mối đe dọa vô hình của bệnh nhân không có triệu chứng - những người không bị ho hoặc sốt nhưng vẫn có thể truyền virut.

Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu dịch: Ngày không có trường hợp tử vong ở Trung Quốc ảnh 1

Mọi người nhảy múa trong Công viên Thẩm Dương vào ngày 6/4/2020 ở phía đông bắc Trung Quốc.

Cư dân Hồ Bắc bị giam trong nhà trong hai tháng. Vào cuối tháng 3, những người không sống ở Vũ Hán đã có thể ra khỏi nhà và thậm chí rời khỏi tỉnh, với điều kiện họ không bị bệnh.

Và vào 00h00 ngày 8/4 – theo giờ địa phương, những người khỏe mạnh sẽ được phép rời khỏi thủ phủ của tỉnh.

Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu dịch: Ngày không có trường hợp tử vong ở Trung Quốc ảnh 2
 Học sinh tiếp tục bài học vào ngày 7/4/2020 tại Bo Châu, miền đông Trung Quốc.

Tuy  nhiên, không thể chủ quan, Trung Quốc vẫn phải hạn chế số lượng chuyến bay và tàu phục vụ Vũ Hán, cùng với duy trì những hạn chế khác nhau đối với việc di chuyển trong thành phố, nhằm ngăn chặn bất kỳ sự hồi sinh của nhiễm trùng.

"Nhiều người nghĩ rằng từ ngày 8/4 họ có thể thư giãn một chút. Nhưng trong thực tế, chúng ta sẽ cần tăng cường cảnh giác", tờ Nhật báo Hồ Bắc dẫn lời một quan chức cấp cao Vũ Hán.

Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu dịch: Ngày không có trường hợp tử vong ở Trung Quốc ảnh 3
 Người dân trên đường phố ở một khu vực còn rào chắn, ngày 7/4/2020 tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Tòa thị chính vẫn trong tình trạng báo động: cơ quan này đã thu hồi phân loại “không có dịch”  của 70 khu dân cư. Thành phố đã biện minh cho quyết định này bằng việc phát hiện ra trong các khu dân cư của ca bệnh không có triệu chứng. Hôm thứ Hai – 6/4 vừa rồi, Vũ Hán đã ghi nhận 34 trường hợp mới.

Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu dịch: Ngày không có trường hợp tử vong ở Trung Quốc ảnh 4

Kiểm soát nhiệt độ, ngày 7/4/2020 tại Huaian, Trung Quốc

"Phát hiện này cho thấy các biện pháp kiểm soát đang được thắt chặt", bác sĩ Triệu cho AFP biết, "Việc kết thúc phong tỏa không có nghĩa là mọi thứ sẽ được mở lại hoàn toàn. Bạn sẽ luôn phải đăng ký khi vào hoặc rời một địa điểm".

Trung Quốc báo cáo cái chết đầu tiên vào ngày 11/1. Kể từ đó, gần 82.000 người đã bị nhiễm bệnh ở nước này, trong đó có 3.331 người tử vong.

Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Đọc thêm