Lần đầu trong lịch sử: MTTQ Việt Nam giao lưu hữu nghị với Chính hiệp Trung Quốc

(PLVN) - Theo ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, giao lưu hữu nghị nhân dân giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc lần thứ nhất là một sự kiện chưa từng có trong lịch sử của hai tổ chức.

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài.

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài.

Dự kiến, Chương trình Giao lưu hữu nghị nhân dân giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc cùng Mặt trận-Chính hiệp các tỉnh/khu tự trị có chung đường biên giới lần thứ nhất (Chương trình) được tổ chức từ ngày 9/4 đến 13/4/2019 tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Hiện công tác chuẩn bị cho chương trình đã sẵn sàng. 80 đại biểu của Việt Nam sẽ tham dự Chương trình.

Chia sẻ với báo chí,  Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài - với tư cách là Trưởng đoàn Đại biểu MTTQ Việt Nam sang tham dự Chương trình- cho biết, đối ngoại nhân dân là một công tác quan trọng của MTTQ Việt Nam. Trong năm Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thì việc “Mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, tăng cường đoàn kết hữu nghị và hợp tác quốc tế” là Chương trình hành động thứ tư, là nhiệm vụ mà Mặt trận từ Trung ương tới các địa phương đang nỗ lực thực hiện. 

“Nói lên điều này để thấy, đối ngoại nhân dân không chỉ là một Chương trình hành động của nhiệm kỳ mà còn là sứ mệnh của người làm Mặt trận; lịch sử MTTQ Việt Nam đều in đậm dấu ấn công tác đối ngoại nhân dân. Ở đó, MTTQ Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị với rất nhiều tổ chức tương đồng ở các nước trên thế giới, trong đó có những mối quan hệ mang tính truyền thống như Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Mặt trận đoàn kết phát triển tổ quốc Campuchia, Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba, Hiệp hội Nhân dân Singapore và Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp Trung Quốc)…”- ông Phùng Khánh Tài nói.

Vẫn theo Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc là hai tổ chức có vai trò quan trọng trong đời sống chính trị của mỗi nước. Trong những năm qua, hai bên đã tích cực thực hiện Bản Ghi nhớ Kế hoạch hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc giai đoạn 2014 - 2019. 

Trong đó, Giao lưu hữu nghị nhân dân giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc lần thứ nhất dự kiến được tổ chức từ ngày 9/4 đến 13/4/2019 tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc là một sự kiện chưa từng có trong lịch sử của hai tổ chức. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm vun đắp cho sự giao lưu hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc ngày càng bền chặt, từ đó góp phần xây đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. 

Để chuẩn bị cho sự kiện Giao lưu này, từ năm 2014, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và nguyên Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Du Chính Thanh đã thống nhất về việc hai bên phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân và tăng cường các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc. 

Đặc biệt, từ kết quả trao đổi tại cuộc Hội đàm giữa ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và ông Uông Dương, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc vào tháng 11/2018 vừa qua, UBTƯ MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc đã thống nhất tổ chức Giao lưu hữu nghị nhân dân cùng 7 tỉnh có chung đường biên giới của Việt Nam với tỉnh Vân Nam và khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc vào năm 2019. 

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị của hai bên đã hoàn tất. Với tình cảm truyền thống mà hai bên đã có trong nhiều năm qua, các bạn Trung Quốc rất chu đáo, tận tình, tạo mọi điều kiện và chuẩn bị sẵn sàng đón tiếp đoàn đại biểu của Việt Nam sang tham dự giao lưu. 

Vân Nam là một vùng đất tươi đẹp của Trung Quốc. Trong thời gian diễn ra giao lưu, đại biểu Mặt trận và Chính hiệp sẽ trao đổi kinh nghiệm nhằm tăng cường sự hiểu biết cũng như chia sẻ kinh nghiệm công tác vận động nhân dân và công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc.

Ngoài ra, Giao lưu hữu nghị lần này sẽ có một số hoạt động bên lề như: Lễ trồng cây; gặp mặt sinh viên tiêu biểu của Việt Nam và Trung Quốc đang học tập tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam; khảo sát một số mô hình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường và các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ… sẽ góp phần tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân về truyền thống đoàn kết láng giềng giữa hai đất nước.

“Cùng với sự phát triển quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc trong những năm qua ngày càng bền chặt. Tôi tin tưởng rằng, việc tăng cường các hoạt động trao đổi và hợp tác, thông qua những sự kiện tiêu biểu như Giao lưu hữu nghị nhân dân cùng các tỉnh có chung biên giới chắc chắn sẽ giúp hai bên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần tích cực thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc”, ông Phùng Khánh Tài tin tưởng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm