Lan tỏa tinh thần Cuộc thi 'Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú giải thưởng lớn nhất của cuộc thi chính là sự lan toả sâu rộng trong toàn ngành, góp phần nâng cao đạo đức của cán bộ ngân hàng nói riêng, củng cố niềm tin, uy tín của ngành Ngân hàng nói chung.
Trao giải Nhất, Nhì, Ba khối ngân hàng. (Ảnh: VNBA)
Trao giải Nhất, Nhì, Ba khối ngân hàng. (Ảnh: VNBA)

Ngày 25/4, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng”.

Cuộc thi do VNBA tổ chức với sự đồng hành của UBGroup (hội viên của Hiệp hội Ngân hàng) và sự phối hợp của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập VNBA và cũng đánh dấu mốc 5 năm phát động triển khai Bộ Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng.

Đây là lần đầu tiên VNBA tổ chức cuộc thi trên quy mô lớn qua hình thức trực tuyến. Cuộc thi được Ban lãnh đạo NHNN quan tâm tạo điều kiện, chỉ đạo Công đoàn Ngân hàng Việt Nam và các đơn vị liên quan hết sức hỗ trợ, phối hợp cùng VNBA trong quá trình tổ chức.

Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến qua 3 tuần thi, từ ngày 18/3 đến10/4/2024. Qua 3 tuần thi, hệ thống của Ban Tổ chức đã nhận tổng số 224.851 bài thi. Trong đó có 203.206 bài dự thi từ khối cán bộ nhân viên ngành Ngân hàng và 21.645 bài dự thi đến từ khối sinh viên và ngoài ngành. Đã có tổng số 1.425 bài thi của cán bộ trong Ngành và 229 bài thi của sinh viên và ngoài ngành đạt điểm tuyệt đối (190/190).

Theo Ban tổ chức, giá trị thiết thực và tính lan toả của cuộc thi là rất lớn. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, tham gia của đông đảo thí sinh không chỉ từ các tổ chức hội viên của VNBA, mà còn các ngân hàng nước ngoài không phải là hội viên, các đơn vị thuộc NHNN cũng tham gia rất tích cực.

Cuộc thi nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng các nội dung của “Bộ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng”, giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết trong cán bộ, công nhân viên chức, lao động ngành Ngân hàng về những phẩm chất đạo đức cần thiết, văn hóa ứng xử của cán bộ ngân hàng trong nội bộ và với đối tác, khách hàng, từ đó giảm thiểu tối đa rủi ro đạo đức nghề nghiệp trong khi thi hành công vụ và xây dựng hình ảnh đẹp của ngành Ngân hàng đối với xã hội.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: VNBA)

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: VNBA)

Cuộc thi còn là cơ hội để sinh viên tại các trường đại học, học viện, cao đẳng trên cả nước được tiếp cận thực tế ngành Ngân hàng ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến qua 3 tuần thi. Tuần thứ nhất từ ngày 18 - 24/3/2024; Tuần thứ hai từ ngày 25 - 31/3/2024; Tuần thứ 3 từ ngày 3 - 10/4/2024

Đây là lần đầu tiên VNBA tổ chức cuộc thi trên quy mô lớn qua hình thức trực tuyến. Cuộc thi được Ban lãnh đạo NHNN (NHNN) quan tâm tạo điều kiện, chỉ đạo Công đoàn Ngân hàng Việt Nam và các đơn vị liên quan hết sức hỗ trợ, phối hợp cùng VNBA trong quá trình tổ chức.

Ngay sau khi thông tin về cuộc thi được công bố, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đồng thời có Công văn số 81/CĐNH kêu gọi các công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở trực thuộc hưởng ứng tham gia cuộc thi; Các tổ chức hội viên VNBA tích cực ủng hộ, cam kết tham gia nhiệt tình và thực hiện truyền thông rộng rãi dưới nhiều hình thức trên các kênh thông tin truyền thông nội bộ của từng đơn vị. Khối các trường đại học cũng triển khai hết sức tích cực thông qua việc tuyên truyền, vận động sinh viên tham gia. Có trường còn coi đây là bài đánh giá năng lực sinh viên.

Qua 3 tuần thi, hệ thống của Ban Tổ chức đã nhận tổng số 224.851 bài thi. Trong đó có 203.206 bài dự thi từ khối cán bộ nhân viên ngành Ngân hàng và 21.645 bài dự thi đến từ khối sinh viên và ngoài ngành. Đã có tổng số 1.425 bài thi của cán bộ trong Ngành và 229 bài thi của sinh viên và ngoài ngành đạt điểm tuyệt đối (190/190).

Giá trị thiết thực và tính lan toả của cuộc thi là rất lớn. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, tham gia của đông đảo thí sinh không chỉ từ các tổ chức hội viên của VNBA, mà còn các ngân hàng nước ngoài không phải là hội viên, các đơn vị thuộc NHNN cũng tham gia rất tích cực.

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực NHNN, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam trao Bằng khen của Ban Chấp hành Công đoàn Việt Nam cho 10 tập thể là Vụ, Cục, chi nhánh NHNN, ngân hàng thương mại, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. (Ảnh: VNBA)

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực NHNN, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam trao Bằng khen của Ban Chấp hành Công đoàn Việt Nam cho 10 tập thể là Vụ, Cục, chi nhánh NHNN, ngân hàng thương mại, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. (Ảnh: VNBA)

Phát biểu tại buổi lễ Tổng kết và trao giải, TS. Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA cho biết, Cuộc thi Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và Quy tắc ứng xử đã được tổ chức bài bản, quy mô, đem lại cho các thí sinh những trải nghiệm bổ ích và thú vị, cùng cơ hội học hỏi, rèn luyện, trau dồi, nâng cao ý thức nghề nghiệp.

“Việc ứng dụng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử vào công việc hàng ngày cũng như trong cuộc sống là vô cùng quan trọng đối với mỗi cán bộ ngân hàng; Giúp các cán bộ ngành Ngân hàng hoàn thiện bản thân, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đáng tin cậy, góp phần tạo dựng môi trường làm việc đoàn kết, lành mạnh, từ đó nâng cao hiệu quả công việc, hướng đến sự phát triển bền vững của ngành Ngân hàng”, TS. Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đánh giá cao ý nghĩa và kết quả mà cuộc thi đã đạt được. Phó Thống đốc cho rằng, cuộc thi đã thành công mỹ mãn, có tác động lớn tới toàn ngành Ngân hàng, lan toả hiệu quả trên nhiều góc độ.

“Bên cạnh những giải thưởng được trao tại buổi lễ, giải thưởng lớn nhất của cuộc thi chính là sự lan toả sâu rộng trong toàn ngành Ngân hàng với sự tham gia đông đảo của các cán bộ nhân viên trong và ngoài ngành”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết.

Phó Thống đốc cũng đã biểu dương vai trò đầu mối tổ chức cuộc thi của VNBA, sự phối hợp tích cực của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, sự tham gia nhiệt tình của các cán bộ nhân viên trong ngành. Đặc biệt, Hiệp hội Ngân hàng trong những năm vừa qua không chỉ làm tốt vai trò bảo vệ quyền lợi và lợi ích của các tổ chức hội viên, mà còn góp phần vào tiếng nói chung của ngành.

Phó Thống đốc bày tỏ mong muốn, thông qua thành công của cuộc thi, “Bộ Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng” sẽ tiếp tục được nhân rộng, lan toả bằng các hình thức khác nhau, góp phần nâng cao đạo đức của cán bộ ngân hàng nói riêng, củng cố niềm tin, uy tín của ngành Ngân hàng nói chung.

Tại buổi trao giải, Ban Tổ chức đã công bố các giải chung cuộc như sau:

11 giải cá nhân dành cho khối thí sinh ngành Ngân hàng: 1 giải Nhất thuộc về cán bộ của BIDV; 2 giải Nhì thuộc về cán bộ của HDBank và Vietcombank; 3 giải Ba thuộc về cán bộ của VietinBank, BIDV và Vietcombank; 5 giải Khuyến khích thuộc về cán bộ của Vietcombank, Sacombank, Dong A Bank, Co-op Bank, Nam A Bank.

11 giải cá nhân dành cho khối thí sinh là sinh viên các trường đại học: 1 giải Nhất thuộc về sinh viên của Đại học Thủ đô Hà Nội; 2 giải Nhì thuộc về sinh viên của Học viện Tài chính và Đại học Mở Hà Nội; 3 giải Ba thuộc về 2 sinh viên Đại học Mở Hà Nội và 1 sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền; 5 giải Khuyến khích chia đều cho sinh viên các trường: Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng và Đại học Tài chính – Marketing.

10 giải tập thể dành cho Tổ chức hội viên “Tham gia tích cực nhất Cuộc thi Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng”: Vietcombank, Sacombank, BIDV, MB, TPBank, Shinhanbank, Nam A Bank SHB, Kienlongbank, Saigonbank

3 giải dành cho các trường Đại học và Cao đẳng “Tham gia ,ích cực nhất Cuộc thi Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng”: Học viện Ngân hàng, Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tài chính - Marketing;

4 giải dành cho đơn vị thuộc NHNN “Tham gia tích cực nhất Cuộc thi Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng”: Vụ Chính sách Tiền tệ, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC); NHNN chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, NHNN chi nhánh tỉnh Bình Định.

Đọc thêm