Lắng nghe, giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của người dân

(PLO) - Ngày 4/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền và phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp xúc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc, cử tri các phường, xã đã quan tâm, ý kiến về nhiều vấn đề mang tầm vĩ mô của đất nước như sửa đổi chính sách pháp luật; tăng tính răn đe đối với các tội phạm về hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng; nên có chính sách ưu đãi đối với giáo viên bậc mầm non; vấn đề phân lô bán nền hình thành các khu dân cư tự phát; đề nghị xây dựng bộ tiêu chí chung về đô thị sinh thái; mua bán sản xuất thuốc giả và hoạt động trá hình của nhiều phòng khám tư...

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình với những kiến nghị, thắc mắc của bà con cử tri đồng thời ghi nhận và xem xét trình Quốc hội giải quyết. Chủ tịch Quốc hội cho biết, những mong muốn nhu cầu của dân, Quốc hội, Chính phủ cố gắng làm cho cuộc sống người dân tốt hơn. Đồng thời, theo Chủ tịch Quốc hội, Đảng đã không ngừng thay đổi phương thức lãnh đạo của mình tăng cường sự lãnh đạo thông qua quản lý điều hành của Nhà nước và trong quá trình quản lý “nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của dân phải được lắng nghe, giải quyết kịp thời”. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện nay Quốc hội đang xem xét sửa, hoàn thiện pháp luật đối với cán bộ công chức khi đang công tác mà sai phạm thì dẫu có về hưu hay chuyển công tác sang lĩnh vực khác vẫn phải chịu trách nhiệm sai phạm của mình khi đương chức. Đây là lần đầu tiên thể hiện sự nghiêm minh, không để ai hạ cánh an toàn.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhắn nhủ, người dân và cán bộ phải có niềm tin, trong hệ thống có thể sẽ có những con sâu nhưng phải loại trừ đưa ra khỏi bộ máy, đưa người có năng lực, phẩm chất phục vụ nhân dân. “Nếu thấy nhiều cán bộ bị khởi tố xử lý nghiêm minh ai đó lo sợ, nhụt ý chí, muốn an toàn không làm gì hay làm chầm chậm lại thì tránh sang một bên để người khác có tâm huyết, có năng lực làm”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định. 

Đồng thời với việc giải đáp nhiều vấn đề xã hội bức xúc được cử tri nêu ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, “không có chủ trương nhà ở trên 700 triệu đồng phải nộp thuế” khi trả lời những bức xúc của người dân về thông tin này. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Bộ Tài chính vẫn chưa trình Quốc hội và Chính phủ cũng chưa cho ý kiến về dự án luật thuế tài sản.

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri bày tỏ phấn khởi trước tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước tiếp tục phát triển ổn định và có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, cử tri đồng tình và đánh giá cao quyết định, chỉ đạo kịp thời của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng, xử lý các vụ việc vi phạm. Tuy nhiên, cử tri huyện Đức Hòa nêu nhiều ý kiến liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, các vụ việc ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân…

Tiếp thu, ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến góp ý, kiến nghị thiết thực của các cử tri, đồng thời làm rõ thêm một số mội dung mà cử tri quan tâm, Phó Thủ tướng cho biết, Đảng và Nhà nước đang thể hiện quyết tâm rất cao trong phòng, chống tham nhũng trên tinh thần phát hiện đến đâu xử lý đến đó, không có “vùng cấm” trong vấn đề này…

Liên quan đến vấn đề đánh thuế tài sản đối với nhà ở trị giá trên 700 triệu, Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay nhiều nước trên thế giới cũng thực hiện đánh thuế nhà ở đối với người sở hữu nhà thứ hai, nhà cho thuê hoặc nhà có giá trị lớn… nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ. Tuy nhiên, đây chỉ là đề xuất do Bộ Tài chính đưa ra, dư luận đã có nhiều phản ứng. Để thực hiện, cần phải nghiên cứu thêm nhiều vấn đề hợp lý, được cấp có thẩm quyền cho phép và có lộ trình.  

Về những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Long An chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát, kiểm tra, xem xét thấu đáo và giải quyết một cách thấu tình đạt lý và có thông báo cho cử tri.

Cùng chuyên mục
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm.

Những tấm gương làm theo lời Bác: Hết lòng vì lợi ích cộng đồng, vì Tổ quốc

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cùng nhiều lãnh đạo ban, ngành, đoàn thể ngày 17/5 cắt băng khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Đọc thêm