Lạng Sơn ngăn chặn hơn 500 vụ buôn lậu trong 4 tháng đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, trong 4 tháng đầu năm 2024 các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh đã ngăn chặn hơn 500 vụ, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.
Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn bắt giữ một xe chở hàng nhập lậu lưu thông qua địa bàn (Ảnh: Hoàng Thu)
Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn bắt giữ một xe chở hàng nhập lậu lưu thông qua địa bàn (Ảnh: Hoàng Thu)

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đánh giá, từ đầu năm đến nay tình hình buôn bán, vận chuyển hàng lậu trên địa bàn tỉnh đang có dấu hiệu gia tăng. Theo thống kê, trong 4 tháng đầu năm, các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh đã ngăn chặn hơn 500 vụ, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, 1/3 tổng số vụ được phát hiện, ngăn chặn là trong tháng 4/2024.

Trước tình hình trên, các lực lượng chống buôn lậu toàn tỉnh bao gồm bộ đội biên phòng, lực lượng hải quan, lực lượng quản lý thị trường, công an đã đẩy mạnh hoạt động kiểm soát hàng nhập khẩu qua cửa khẩu; chủ động phối hợp cùng với lực lượng tại địa phương ngăn chặn các đối tượng buôn lậu vận chuyển hàng lậu qua biên giới.

Riêng trong 4 tháng đầu năm, lực lượng hải quan đã ngăn chặn gần 400 vụ buôn lậu hàng hóa, gian lận thương mại qua tuyến biên giới, cửa khẩu, tăng 96,57% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với lực lượng phòng chống tội phạm và ma túy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã tăng cường thêm 10% quân số cho các đồn trọng điểm như Chi Ma, Tân Thanh, Hữu Nghị… nhằm có đủ lực lượng để bố trí chốt tại một số đường mòn, lối tắt, đồng thời thực hiện công tác tuần tra khép kín toàn tuyến biên giới thuộc các đồn quản lý.

Thượng tá Trịnh Nguyên Sáng, Trưởng Phòng Phòng chống tội phạm và ma túy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Lực lượng bộ đội biên phòng đã và đang chốt chặn các khu vực đường mòn, lối tắt trên tuyến biên giới, đồng thời xây dựng hệ thống thông tin để kịp thời nắm bắt tình hình vận chuyển hàng qua khu vực biên giới, kịp thời ngăn chặn, không để hàng lậu lọt vào nội địa.

Cùng với đó, các đồn biên phòng cũng chủ động phối hợp các đơn vị chức năng khác và chính quyền địa phương nắm chắc địa bàn, duy trì công tác tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới. Đặc biệt, cắt cử lực lượng tổ chức chốt chặn ở những vị trí trọng điểm, có nguy cơ xảy ra hoạt động vận chuyển hàng lậu trái phép qua địa bàn. Đồng thời tổ chức kiểm tra cơ động trong khu vực cửa khẩu, các xã biên giới… nhằm kịp thời phát hiện, triệt phá các kho cất trữ hàng lậu lớn tại khu vực cửa khẩu và địa bàn xã biên giới.

Đối với lực lượng Hải quan thời gian qua cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Trong đó tập trung giám sát cơ động, giám sát trực tuyến hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, nhất là mặt hàng gia công tại nước ngoài; thường xuyên tổ chức kiểm tra hệ thống kho, bãi, địa điểm tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu. Gia tăng công tác soi chiếu công-ten-nơ, từ đó giám sát chặt nguồn hàng nhập khẩu vào Việt Nam. Thực hiện chặt chẽ quy trình giám sát đặc thù đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu.

Đối với lực lượng công an và quản lý thị trường cũng tập trung tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, nhất là các tuyến đường từ địa bàn biên giới vào khu vực nội địa để ngăn chặn kịp thời các đối tượng vận chuyển hàng lậu từ khu vực biên giới vào nội tỉnh. Trong đó, hai lực lượng này phối hợp tổ chức trinh sát, bám sát địa bàn, kịp thời nhận diện các cung đường vận chuyển hàng lậu của các đối tượng buôn lậu, từ đó kịp thời xây dựng phương án ngăn chặn, bắt giữ.

Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ các lực lượng chống buôn lậu tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nhiều biện pháp để chặn các đối tượng vận chuyển hàng lậu qua biên giới, cửa khẩu, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh được thuận lợi, đảm bảo an ninh, an toàn, tuân thủ đúng pháp luật.

Đọc thêm