Lạng Sơn ra quân phát triển kinh tế số vì mục tiêu tăng trưởng bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 20/7 tại UBND huyện Chi Lăng, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức lễ ra quân phát triển kinh tế số tỉnh Lạng Sơn.

Lạng Sơn chính thức ra quân phát triển kinh tế số.

Lạng Sơn chính thức ra quân phát triển kinh tế số.

Lễ ra quân nhằm hưởng ứng và thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”; Quyết định số 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Tham dự lễ ra quân, có ông Hồ Tiến Thiệu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Đoàn Thị Hậu - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cùng đại diện Ban Tuyên giáo, MTTQ Việt Nam tỉnh, các đơn vị, các sở, ban, ngành...

Lạng Sơn ra quân phát triển kinh tế số vì mục tiêu tăng trưởng bền vững ảnh 1

Ông Hồ Tiến Thiệu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát động lễ ra quân và giao nhiệm vụ.

Phát biểu tại tại lễ ra quân, ông Hồ Tiến Thiệu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định: Chuyển đổi số, phát triển kinh tế số là xu thế toàn cầu, là quá trình không thể đảo ngược, giúp tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế số cũng giúp tăng trưởng bền vững vì sử dụng công nghệ, tri thức hơn là tài nguyên, chi phí tham gia kinh tế số thấp hơn nên tạo ra nhiều cơ hội cho người dân hơn. Công nghệ số là không biên giới nên sẽ làm giảm khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Lạng Sơn xác định và lựa chọn phương án phát triển kinh tế số từ việc nhỏ nhất nhưng có tính bao trùm, đại diện, phổ quát nhất để có những kinh nghiệm quý, bài học hay trong quá trình chuyển đổi số tổng thể và toàn diện.

Sau 2 tuần triển khai thử nghiệm phát triển kinh tế số, cụ thể là phát triển cửa hàng số, tài khoản thanh toán điện tử cho các hộ gia đình các hộ dân trên địa bàn tại xã Chi Lăng và thị trấn Chi Lăng. Về cơ bản người dân đã được nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy, phương thức, quy trình tiêu thụ sản phẩm, tiên phong ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ sản phẩm nông sản, chuyển đổi việc mua bán trên nền tảng công nghệ số như sàn thương mại điện tử như postmart.vn, voso.vn,...

Triển khai phát triển cửa hàng số cho hộ gia đình trên không gian mạng, phát triển người mua thông qua cửa hàng số, định vị địa chỉ số, xác định nguồn gốc sản phẩm, dùng công nghệ số để kết nối người bán và người mua, phát triển tài khoản thanh toán điện tử.

Người dân nhận biết được lợi ích của việc đưa sản phẩm lên cửa hàng số, nâng cao ý thức về chất lượng sản phẩm, thông qua cửa hàng số người dân có thể mua và bán sản phẩm của mình trên không gian mạng như Na Lạng Sơn, các loại Hồng, Thạch đen, Hoa Hồi Xứ Lạng, Quýt Bắc Sơn,... của tỉnh Lạng Sơn.

Lạng Sơn ra quân phát triển kinh tế số vì mục tiêu tăng trưởng bền vững ảnh 2

Một số sản phẩm nông sản được trưng bày tại chương trình.

Theo kế hoạch, phát triển kinh tế số tỉnh Lạng Sơn được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ 20/7/2021 đến 20/9/2021, sẽ triển khai phát triển kinh tế số trên địa bàn 05 huyện gồm Chi Lăng, Hữu Lũng, Tràng Định, Bắc Sơn, Văn Quan; Giai đoạn 2 từ 20/9/2021 - 20/12/2021 triển khai phát triển kinh tế số trên địa bàn các huyện, thành phố còn lại. Đảm bảo đạt chỉ tiêu 50% hộ gia đình trên địa bàn tỉnh có cửa hàng số và tài khoản thanh toán điện tử.

Chương trình phát triển kinh tế số của tỉnh Lạng Sơn với thông điệp“Kinh tế số, cửa hàng số, thanh toán điện tử, xã hội số tại nông thôn” sẽ tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Bên cạnh đó nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, thay đổi tư duy, phương thức, quy trình tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa nhằm nâng cao năng suất lao động cho nông nghiệp - nông thôn, góp phần vào sự phát triển bền vững của Lạng Sơn.

Cùng chuyên mục
Người dân sử dụng mã QR thanh toán trực tuyến phí, lệ phí thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc đã thực hiện 10.000 giao dịch thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia

(PLVN) -  Sau hơn 1 năm triển khai, tỉnh Vĩnh Phúc đã trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong việc thực hiện thanh toán trực tuyến phí, lệ phí trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Với phương thức mới được áp dụng, việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) của người dân và doanh nghiệp (DN) được thực hiện nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm thời gian hơn so với trước đây.

Đọc thêm