Làng treo tiền trước cửa mà không lo trộm ở Romania

(PLO) - Người dân làng Eibenthal ở tây nam Romania đến nay vẫn duy trì thói quen treo tiền trong những chiếc túi thêu đầy màu sắc trước cửa nhà mà không lo mất trộm.

Ngôi làng độc đáo ở Romania

Ngôi làng độc đáo ở Romania

Nằm nép mình giữa những ngọn đồi bên sông Danube của miền tây nam Romania, làng Eibenthal hẻo lánh mang cảnh quan đậm chất nông thôn châu Âu. Góp phần tô điểm thêm cho vẻ đẹp của ngôi làng này không thể không kể đến sự hiện diện của những chiếc túi thêu lớn thường được người dân treo trước cửa hay trên hàng rào trước nhà.

Một người dân làng tên Augustina Pospisil cho biết, do Eibenthal nằm tách biệt với các làng khác và những ngôi nhà trong làng cũng cách nhau khá xa nên cứ 2 ngày một lần, xe của lò bánh mì ở địa phương mới đi giao hàng một lần. 

Để thuận tiện cho công việc của cả khách hàng lẫn người bán, theo quy ước ngầm, bà Pospisil chỉ cần viết số lượng cần mua mỗi đợt vào một tờ ghi chú nhỏ cùng một số tiền rồi đặt vào trong túi thêu. Người giao bánh luôn để lại đúng loại bánh, số lượng bánh khách cần mua và tiền trả lại dù chủ nhà không có ở đó. Trong suốt 15 năm qua, bà Pospisil là khách hàng trung thành của lò bánh ở làng Svinita cách Eibenthal 20km. Những gia đình cần mua sữa, bơ hay phô mai… cũng làm như vậy.

Trước đây, làng Eibenthal cũng từng có một cửa hàng cung cấp thực phẩm địa phương nhưng do số lượng dân cư thưa thớt nên cửa hàng đã đóng cửa. Kể từ đó, xe giao hàng và giao bánh mì từ các làng lân cận thi thoảng ghé qua để dân làng Eibenthal mua sắm nhu yếu phẩm.

Những ngày đầu, người dân phải theo dõi xe giao bánh mì qua cửa sổ để có thể gặp được người giao hàng khi họ lái xe qua ngõ. Dần dần, họ nghĩ ra cách để tiền vào túi treo trước nhà để tránh cảnh phải ngồi “canh” người giao hàng. Do trong làng không bao giờ có trộm nên việc mua bán vô cùng thuận tiện.

“Chúng tôi chưa bao giờ gặp phải vấn đề gì phiền toái cả, tôi cũng chưa bao giờ nghe nói về chuyện ai đó bị mất tiền bạc hay bánh mì”, Pospisil chia sẻ. Cả 4h thế hệ trong gia đình cụ ông Stefan Benedict, 75 tuổi, cũng luôn mua hàng theo cách này. 

Làng Eibenthal có khoảng 300 cư dân. Đây cũng là nơi tập trung một cộng đồng người gốc Séc ở Romania. Không chỉ nổi tiếng không trộm, làng còn được biết đến là địa điểm tổ chức lễ hội âm nhạc Banat truyền thống độc đáo. Mỗi dịp như vậy, làng Eibenthal nhỏ bé đón hàng nghìn khách. Các ban nhạc và ca sĩ biểu diễn những tiết mục truyền thống miêu tả cuộc sống đồng quê ở vùng nông thôn châu Âu, khiến Eibenthal nhộn nhịp và náo động hơn hẳn. 

Trưởng làng Victor Doscocil nói rằng ông rất hạnh phúc vì dân làng và cả những người mới ở đây vẫn tôn trọng truyền thống bao năm qua. Ngay cả khi có những người khách du lịch tới, người làng cũng không lo lắng về tình trạng trộm cắp, mất đồ. “Chúng tôi không cho rằng đó là điều lạ lùng hay đặc biệt gì cả, đó là nhờ cách giáo dục của những người lớn với lũ trẻ trong làng, chúng được dạy rằng khi cần gì thì phải yêu cầu chứ không lấy cắp”, ông Doscocil cho hay. 

Qua thời gian, rất nhiều đoàn khách du lịch đến rồi đi. Quang cảnh của làng Eibenthal cũng đã có nhiều đổi thay theo thời cuộc. Sự giản dị, chất phác của người làng đến nay là điều vẫn còn nguyên vẹn. Dân làng nhiều người đã di cư tới nhiều nơi khác để sinh sống nhưng vào các dịp lễ hội hay cuối năm họ vẫn trở về quê hương, quây quần với người thân. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm